Lãnh đạo Mỹ, Israel thảo luận quan hệ song phương và các vấn đề khu vực

Ngày 28/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp người đồng cấp Israel Reuven Rivlin thăm Washington, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề trong khu vực. Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ với một quan chức hàng đầu của Israel. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp, ông Biden tái khẳng định cam kết "không thể lay chuyển" của Mỹ đối với lĩnh vực quốc phòng của Israel, theo đó khẳng định rằng trong thời gian ông nắm quyền lãnh đạo sẽ không xảy ra việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân - điều mà Israel lo ngại. Tổng thống Biden cũng bày tỏ ủng hộ các nỗ lực của Israel bình thường hóa quan hệ với các quốc gia khác trong khu vực.

Ông Biden cũng cho biết ông sẽ tiếp đón Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Nhà Trắng trong thời gian sớm nhất có thể. 

Ông Bennett vừa nhậm chức Thủ tướng Israel vài tuần trước đây thay thế ông Benjamin Netanyahu. Hiện các quan chức Mỹ và Israel đang thảo luận về việc tổ chức cuộc gặp giữa ông Biden và ông Bennett.

Đây là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Rivlin trên cương vị Tổng thống Israel, trước khi mãn nhiệm trong tháng tới sau 7 năm đảm nhận cương vị này. Theo luật của Israel, tổng thống có nhiệm kỳ 7 năm và không giữ cương vị này quá một nhiệm kỳ. Dự kiến, ông Rivlin sẽ có các cuộc họp với các quan chức Liên hợp quốc tại New York và gặp gỡ các nghị sĩ Mỹ tại Washington.

Lê Ánh (TTXVN)
Israel cam kết sửa chữa 'sai lầm' trong quan hệ với Mỹ
Israel cam kết sửa chữa 'sai lầm' trong quan hệ với Mỹ

Mỹ ủng hộ các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel với các nước Trung Đông, song đây không thể là sự thay thế cho việc tham gia của Israel trong những vấn đề với người Palestine. Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ đưa ra trong cuộc gặp với người đồng cấp Israel tại Rome trong ngày 27/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN