Mỹ, Israel định lập vùng cấm bay với thiết bị bay không người lái Iran

Tờ Axios cho biết Mỹ và Israel đã bàn bạc về việc cùng đối phó với thiết bị bay không người lái (drone) của Iran vì hai nước nghi ngờ Iran vũ khí hóa cho nhóm tay súng người Shiite trong khu vực.

Chú thích ảnh
Một drone cảm tử của Iran. Ảnh: Press TV

Đài Sputnik cho biết cuộc họp bàn nói trên đã đề cập tới việc thiết lập vùng cấm bay với drone của Iran ở Trung Đông.

Nhóm công tác liên ngành đối phó với mối đe dọa từ drone và tên lửa dẫn đường chính xác của Iran nhằm vào Israel và các đồng minh khác của Mỹ đã họp lần đầu tiên cách đây ba tuần. Nhóm của Mỹ do điều phối viên Trung Đông và Bắc Phi Brett McGurk thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia dẫn đầu. Nhóm Israel do Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Reuven Ezer dẫn đầu.

Cuộc bàn bạc dựa trên một thỏa thuận hồi tháng 4 giữa hai cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ và Israel là Jake Sullivan và Meri Ben Shabbat. Theo đó, phía Israel đề xuất cơ cấu hợp tác khu vực gồm các quốc gia Arab bị drone và tên lửa Iran đe dọa tương tự. 

Nhóm công tác sẽ tiếp tục họp vì chính quyền Mỹ coi mối đe dọa từ drone với lính Mỹ trong khu vực là ưu tiên hàng đầu cần giải quyết và Mỹ lo ngại khi công nghệ này phổ biến, mối đe dọa sẽ tăng lên.

Căn cứ al-Asad, nơi phần lớn lính Mỹ ở Iraq đồn trú, thường là mục tiêu tấn công của drone và tên lửa. Giới chức Mỹ thường đổ lỗi cho nhóm tay súng trong khu vực do Iran hậu thuẫn. Truyền thông từng đưa tin về một vụ tấn công bằng drone ngày 8/5 đã làm hư hỏng một nhà chứa máy bay và vụ hai drone vũ trang đã bị bắn hạ ở đó ngày 6/6.

Hồi tháng 5, Israel đã bắn hạ một drone gần không phận Israel ở thành phố đông bắc Beit She’an. Thủ tướng khi đó Benjamin Netanyahu cho rằng lực lượng Iran ở Syria hoặc Iraq đã phóng chiếc drone đó.

Năm 2018, một drone bay vào khu vực miền bắc Israel từ phía Syria và bị máy bay Israel bắn hạ. Đáp lại, Lực lượng Phòng vệ Israel đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công vào tài sản Iran ở Syria.

Đầu tuần này, cựu Thủ tướng Netanyahu đã chỉ trích Ngoại trưởng Israel Yair Lapid vì thỏa thuận với đồng cấp Mỹ, trong đó hai bên cam kết thông báo trước cho nhau về các động thái định làm với Iran và chương trình hạt nhân nước này.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga tung video chiến đấu cơ bay trên tàu chiến Anh trong vụ bắn cảnh cáo
Nga tung video chiến đấu cơ bay trên tàu chiến Anh trong vụ bắn cảnh cáo

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video cho thấy chiến đấu cơ Nga Su-24M đang bay trên tàu khu trục Anh HMS Defender ở Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN