Nga nói bắn cảnh cáo tàu chiến Anh, Anh tuyên bố Nga chỉ ‘tập bắn’

Anh đã bác bỏ thông tin rằng Nga đã bắn cảnh cáo tàu chiến Anh HMS Defender ở Biển Đen vào trưa 23/6.

Chú thích ảnh
Tàu HMS Defender của Anh. Ảnh: Reuters

Theo tờ The Guardian, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định không có phát bắn cảnh cáo nào về phía tàu khu trục HMS Defender. Tuyên bố này trái với những gì mà Bộ Quốc phòng Nga đã nói trước đó, rằng đã bắn cảnh cáo và một máy bay chiến đấu đã thả 4 quả bom gần tàu Anh.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết tàu HMS Defender đang di chuyển thường lệ từ Odessa tới Gruzia qua Biển Đen và tàu này sử dụng hành lang phân luồng giao thông quốc tế, rời hành lang này lúc khoảng 9 giờ 45 (giờ Anh). 

Bộ trưởng Wallace nói thêm rằng các tàu của Nga đã che khuất tàu HMS Defender và rằng hoạt động của Nga chỉ là một phần trong cuộc tập trận có kế hoạch từ trước. Ông Wallace cho biết thủy thủ đoàn HMS Defender có biết Nga đang tập trận xung quanh đó.

Các nguồn tin quốc phòng cũng cho biết phía Nga đang tập bắn đại bác và máy bay cũng tập trận trong khu vực. Quân đội Nga dã thông báo trước cho tàu HMS Defender và các tàu khác di chuyển trong khu vực.

Trước đó, Nga cho biết sự cố bắn cảnh cáo tàu Anh xảy ra gần Cape Fiolent, trên bờ biển Crimea – bán đảo mà Nga đã sáp nhập năm 2014.

Cụ thể, theo hãng tin Interfax và kênh RT, một chiến hạm Nga đã bắn nhiều loạt đạn cảnh cáo sau khi HMS Defender vi phạm đường biên giới trên biển của Nga ở Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã xác nhận thông tin này. Bộ Ngoại giao Nga cũng lập tức triệu Tùy viên quân sự Anh tại Đại sứ quán Anh ở Moskva tới sau vụ tàu chiến Hải quân Anh vi phạm biên giới Nga. Lực lượng vũ trang Nga đã cảnh báo tàu chiến Anh sẽ phải đối mặt với vũ lực nếu vi phạm biên giới Nga, song chiến hạm Anh được cho là đã phớt lờ cảnh báo này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm một máy bay chiến đấu Su-24M cũng đã xuất kích. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Vào lúc 11h52 phút ngày 23/6, tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh, khi đang hoạt động tại khu vực tây bắc Biển Đen, đã vi phạm biên giới và đi vào bên trong lãnh hải Nga 3km tại vùng Cape Fiolent”.

Theo tuyên bố trên, vào lúc 12h06 phút và 12h08 phút cùng ngày, một tàu tuần duyên của Nga đã nổ súng cảnh cáo. Vào lúc 12h19 phút, một máy bay chiến đấu Su-24M đã tiến hành một vụ ném bom cảnh cáo sử dụng 4 quả bom nhằm vào hướng di chuyển của khu trục hạm HMS Defender… Vào lúc 12h23 phút, Hạm đội Biển đen và Lực lượng Biên phòng Nga đã hiệp đồng hành động để ép tàu chiến Anh phải rời khỏi các vùng biển của Nga.

Các sự cố liên quan máy bay hay tàu rất phổ biến ở biên giới Nga, đặc biệt là trong giai đoạn căng thẳng với phương Tây, nhưng hiếm khi có nổ súng. 

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo khu trục hạm Hải quân Anh trên Biển Đen
Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo khu trục hạm Hải quân Anh trên Biển Đen

Ngày 23/6, truyền thông Nga đưa tin tàu chiến của Hải quân Nga đã nổ súng cảnh cáo một khu trục hạm của Anh vi phạm đường biên giới trên biển ở Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN