Lãnh đạo Israel, Palestine sẽ không gặp nhau tại Cairo

Thư ký Ban Điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) lên tiếng bác bỏ thông tin có cuộc gặp ba bên giữa Tổng thống Ai Cập, Tổng thống Palestine và Thủ tướng Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại một cuộc họp Jerusalem ngày 23/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn báo chí Ai Cập cho biết, Thư ký Ban Điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Yasser Abed Rabbo ngày 25/5 đã lên tiếng bác bỏ thông tin của báo Yedioth Ahronoth (Israel) nói rằng sẽ có một cuộc gặp ba bên ở thủ đô Cairo trong thời gian tới giữa Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Al-Masry Al-Youm của Ai Cập, ông Rabbo nhấn mạnh thông tin về việc Ai Cập làm trung gian một cuộc gặp giữa Tổng thống Palestine Abbas và Thủ tướng Israel Netanyahu do báo Yedioth Ahronoth đưa ra là không có căn cứ. Quan chức PLO cũng chỉ trích việc Phong trào Hamas đang kiểm soát Dải Gaza bác các nỗ lực mới đây của Pháp nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.

Cùng ngày, ông Hazem Abu Shanab, một thành viên của Hội đồng Cách mạng Fatah, tuyên bố thông tin của báo Yedioth Ahronoth về một cuộc gặp ba bên ở Cairo là sai sự thật, cho rằng truyền thông Israel đang đưa các tin đồn nhằm phá hoại các sáng kiến hòa bình của Pháp.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng tuyên bố không có kế hoạch tổ chức một cuộc gặp ba bên như báo chí Israel thông báo. Theo đó, Tổng thống Palestine Abbas sẽ tới Cairo vào tuần tới để tham dự cuộc họp của Liên đoàn Arập (AL). Ngoài việc thảo luận việc chuẩn bị cho hội nghị quốc tế ở Paris về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Abbas sẽ không có các hoạt động nào khác.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi báo Yedioth Ahronoth của Israel ngày 24/5 đưa tin Ai Cập đang sắp xếp tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cùng với sự tham dự của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tại Cairo trong thời gian sắp tới để thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. Theo báo này, Tổng thống El-Sisi đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel sang một giai đoạn mới, trong bối cảnh sáng kiến của Pháp về tổ chức hội nghị quốc tế cấp ngoại trưởng ở Paris dự kiến vào ngày 30/5 bị hoãn và Thủ tướng Israel Netanyahu tiếp tục bác bỏ sáng kiến của Paris.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản