Lãnh đạo “Bộ tứ Normandy” điện đàm về Đông Ukraine

Ngày 23/5, lãnh đạo các nước thuộc nhóm “Bộ tứ Normandy” đã có cuộc điện đàm về tình hình chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại khu vực miền Đông Ukraine.

Binh sĩ Ukraine gác tại chốt quân sự gần làng Troitske, vùng Lugansk ngày 20/8. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ngày 23/5, lãnh đạo các nước thuộc nhóm “Bộ tứ Normandy” gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã có cuộc điện đàm về tình hình Ukraine, trong đó có việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại khu vực miền Đông Ukraine vốn hiện do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.

Phía Chính phủ Đức cho biết trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko và Tổng thống Pháp Francois Hollande, các nhà lãnh đạo cho rằng tiến trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk đang bị đình trệ và cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine là bước đi quan trọng trong thỏa thuận hòa bình trên nhằm tiến tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ tháng 4/2014 đến nay, làm hơn 9.000 người thiệt mạng.

Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert nhấn mạnh trọng tâm của cuộc thảo luận là các vấn đề an ninh và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử địa phương tại khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine. Các nhà lãnh đạo nhất trí cần tăng cường hợp tác giữa chính quyền Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông để có thể đạt được tiến bộ nhanh chóng về vấn đề này.

Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng ra tuyên bố cho biết các nhà lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normandy” đã “nhắc lại cam kết của mình đối với các thỏa thuận hòa bình Minsk, cũng như quyết tâm bằng mọi cách để đảm bảo rằng thỏa thuận này được thực thi đầy đủ và nhanh nhất có thể”.

Mặc dù Ukraine đã tiến hành cuộc bầu cử cấp địa phương hồi tháng 10 năm ngoái, nhưng cuộc bầu cử ở khu vực miền Đông Ukraine bị trì hoãn do lực lượng đòi độc lập không chấp nhận cuộc bầu cử này được tiến hành theo luật của chính quyền Ukraine.

Thỏa thuận hòa bình Minsk được Đức và Pháp đứng ra dàn xếp. Tuy nhiên, tiến trình thực hiện thỏa thuận này đã bị đình trệ với việc Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau trong việc vi phạm các cam kết, trong đó có việc các bên xung đột tại Ukraine chưa tuân thủ triệt để lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi các khu vực xung đột.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản