Phóng viên dính ‘trận giả’ tại cuộc gặp Nhóm Normandy

Giới phóng viên tụ hợp tại Minsk mấy ngày qua đã có những trải nghiệm khó quên, khi được theo dõi cuộc hội đàm marathon 16 tiếng giữa lãnh đạo Nhóm Normandy bàn về khủng hoảng Ukraine.

Phải chờ đợi, “đóng chốt” liên tục 16 giờ ở Dinh Tổng thống tại Minsk, giới phóng viên có cảm giác rằng mình thực sự là những “nạn nhân” của xung đột ở Ukraine. Nhiều người cố tự tạo thoải mái bằng việc tiến đến các bàn đặt đồ ăn, thức uống; một số người tranh thủ chợp mắt, số khác thì chụp ảnh.

Lãnh đạo Nhóm Normandy tham dự cuộc họp ở Minsk. Ảnh: TASS


Bất kì một chính khách nào bước ra khỏi phòng đàm phán đều ngay lập tức gây ra bầu không khí ồn ảo ở khu vực dành cho báo giới. Nhưng đa phần họ đều dính “báo động giả”: Chỉ là một nhà lãnh đạo, hay một ngoại trưởng đi ra nghỉ vài phút. Thủ tướng Đức Angela Merkel có lẽ là người tạo ra vụ “báo động giả” lớn nhất: Bà rời phòng họp với vẻ như mang theo tin tốt lành, nhưng hóa ra, “Bà đầm thép” của nước Đức yêu cầu mang sạc điện thoại tới, vì máy hết pin.

Đối với các đại diện tham dự cuộc gặp, cũng có khá nhiều chuyện đáng nói. Đến nửa đêm, khi mà tin tức về kết quả cuộc gặp chưa thấy đâu, một nhà phân tích cho “bung” hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin bẻ gãy chiếc bút chì màu xanh. Bức ảnh sau đó được cho là bị chỉnh sửa, làm giả.

Người tỏ ra thoải mái, gần gũi nhất với các phóng viên có lẽ là Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Có đôi lần người ta thấy ông rút thuốc ra hút. Ông Lavrov cũng là người tạo ra bầu không khí hài hước trước báo giới: Khi được hỏi về diễn biến cuộc đàm phán, ông nói “cực siêu” (better than super).

Cuối cùng, tất cả các nhà lãnh đạo đều xuất hiện tại phòng họp báo dành riêng cho báo giới, truyền thông nước mình. Tổng thống Putin là người đầu tiên lên tiếng về kết quả cuộc gặp kéo dài hơn 16 tiếng trong vòng 7 phút, mở đầu là thông báo đã đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn.


Hoài Thanh (Theo Ukrnews)

Pháp không giao tàu Mistral, EU vẫn áp ‘danh sách đen’ chống Nga
Pháp không giao tàu Mistral, EU vẫn áp ‘danh sách đen’ chống Nga

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết việc chuyển giao tàu Mistal cho Nga vẫn bị dừng lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN