Kuwait bất ngờ trục xuất 15 nhà ngoại giao Iran

Một quan chức chính phủ Kuwait cho biết nước này ngày 20/7 đã ra lệnh trục xuất 15 nhân viên ngoại giao của Iran sau khi Tòa án Tối cao Kuwait kết án người cầm đầu và các thành viên của một nhóm "khủng bố" có quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Kuwait đóng cửa sứ mệnh văn hóa của Iran, trục xuất các nhà ngoại giao. Nguồn ảnh: aljazeera.com

Nguồn tin trên cho biết thêm Kuwait đã ra lệnh đóng cửa các phái bộ quân sự, văn hóa và thương mại của Iran tại Kuwait. Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề nội các, kiêm quyền Bộ trưởng Thông tin Kuwait Sheikh Mohammad Abdullah Al-Sabah xác nhận Kuwait đã áp dụng các biện pháp về ngoại giao chống lại Iran, song từ chối nêu rõ các biện pháp cụ thể.

Hồi tháng trước, Tòa án Tối cao Kuwait đã kết án tù chung thân đối tượng cầm đầu một nhóm khủng bố và kết án 20 thành viên khác của nhóm này các mức phạt tù khác nhau với cáo buộc có quan hệ với Iran, cũng như phong trào Hezbollah ở Liban và lên kế hoạch nhiều vụ tấn công tại Kuwait. Tháng 8/2015, nhà chức trách Kuwait đã triệt phá nhóm khủng bố này, đồng thời thu giữ nhiều vũ khí và thuốc nổ.

Việc trục xuất nhân viên ngoại giao của Iran diễn ra trong bối cảnh Kuwait đang nỗ lực làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất của vùng Vịnh trong nhiều năm qua. Hôm 5/6, các nước Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ các nhóm khủng bố, điều mà chính quyền Doha luôn bác bỏ.

TTXVN/Tin Tức
Liên minh Arab ủng hộ Kuwait hòa giải khủng hoảng vùng Vịnh
Liên minh Arab ủng hộ Kuwait hòa giải khủng hoảng vùng Vịnh

Ngày 17/7, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit lên tiếng ủng hộ các nỗ lực của Kuwait nhằm hòa giải căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN