Kinh nghiệm của các nước để tránh bỏ quên học sinh trên xe buýt

Nhiều quốc gia đã áp dụng công nghệ và ban hành quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn tình trạng học sinh bị bỏ quên trên xe buýt.

Chú thích ảnh
Xe buýt đưa đón học sinh tại Mỹ. Ảnh: kidinthehouse.com

Vụ việc bé trai 6 tuổi tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường Gateway (Hà Nội) khiến dư luận đau lòng. Nhiều quốc gia đã áp dụng công nghệ và ban hành quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn tình trạng học sinh bị bỏ quên trên xe buýt.

Xe đưa đón học sinh đã hoạt động tại Mỹ cả trăm năm qua. Mỗi ngày có 25 triệu trẻ em Mỹ đến trường bằng xe buýt. Có gần 480.000 xe buýt trường học đang được vận hành tại Mỹ.

Theo trang NJ.com, từ năm 2009, đã có luật quy định tài xế xe buýt trường học tại bang New Jersey phải kiểm tra toàn bộ xe trước khi rời đi. Tuy nhiên, vẫn xảy ra trường học sinh bị bỏ quên trên xe. Kể từ năm 2014 đến nay, riêng bang New Jersey có ít nhất 60 học sinh bị bỏ quên trên xe buýt.

Một công ty có trụ sở tại Washington có tên Zonar đã sáng chế thiết bị kiểm tra học sinh trên xe buýt mang tên Zonar Z-Pass. Theo đó, xe đưa đón học sinh sẽ được lắp đặt 11 “điểm kiểm tra”. Học sinh phải quẹt thẻ cá nhân mỗi lần lên và xuống xe.

Người đại diện của Zonar cho biết Zonar Z-Pass đã được sử dụng tại nhiều bang ở Mỹ, nhưng riêng California đã ra yêu cầu lắp đặt đối với mọi xe buýt trường học từ năm học 2018-2019.

Chú thích ảnh
Thẻ của học sinh khi sử dụng Zonar Z-Pass trên xe buýt trường học. Ảnh: nj.com

Năm 2015, học sinh 19 tuổi Paul Lee tử vong do bị bỏ quên trong xe buýt dưới trời nắng nóng ở bang California. Từ vụ việc này, bang California đã ban hành đạo luật có tên Paul Lee vào năm 2016 để ngăn chặn tai nạn tương tự tái diễn.

Theo luật Paul Lee, mọi xe buýt trường học phải lắp đặt thêm nút ấn ở đằng sau. Khi đỗ tại điểm đến, tài xế phải xuống cuối xe buýt để kiểm tra xem còn học sinh nào ở lại trên xe không và ấn chiếc nút này. Quy định này đảm bảo tài xế kiểm tra toàn bộ chiếc xe và các ghế ngồi. Nếu tài xế không kiểm tra xe buýt và ấn nút thì ban quản lý trường học sẽ nhận được thư điện tử thông báo.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) năm 2018 đưa tin chính quyền thành phố Seoul đưa ra quy định áp dụng hệ thống “kiểm tra trẻ ngủ quên”. Hệ thống này được lắp đặt trên các xe đưa đón học sinh của trường tiểu học công tại Seoul, buộc tài xế phải đi kiểm tra toàn bộ xe để không học sinh nào bị sót lại trên xe.

Tài xế sẽ dùng thoại thông minh báo cáo với thiết bị công nghệ kết nối trường gần (NFC) lắp đặt ở 3 vị trí trên xe buýt. Thông tin sẽ được chuyển đến phụ huynh và ban quản lý nhà trường. Nếu tài xế quên nhiệm vụ, sẽ có thông báo nhắn đến điện thoại thông minh của họ cũng như phụ huynh và nhà trường. Seoul dự định chi 3,67 triệu USD lắp đặt hệ thống này trên xe buýt thuộc 58 trường tiểu học công của thành phố.

Seoul quyết định đẩy mạnh an toàn xe buýt trường học sau vụ việc năm 2018, khi đó một bé gái 4 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh mẫu giáo ở phía Bắc thành phố.

Tiểu vương quốc Ras Al Khaimah thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã lắp đặt hệ thống cảm biến thông minh trên tất cả các xe buýt trường học tại đây. Hệ thống cảm biến này sẽ báo động khi phát hiện học sinh, đồ dùng bị bỏ lại trên xe buýt trường học khi dừng hoặc đóng cửa.

Hà Linh/Báo Tin tức
Những vụ trẻ nhỏ tử vong vì bị người lớn bỏ quên trên ô tô
Những vụ trẻ nhỏ tử vong vì bị người lớn bỏ quên trên ô tô

Thế giới xảy ra không ít vụ trẻ nhỏ bị người lớn bỏ quên trên ô tô và tử vong thương tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN