Phụ huynh hoang mang trước việc nhà trường đưa đón học sinh thiếu trách nhiệm

Tối 6/8, sự việc một học sinh lớp 1 trường Tiểu học Gateway (Hà Nội) bị tử vong do nhà trường bỏ quên trên xe đưa đón khiến nhiều người xót xa và phẫn nộ. Sau sự việc, dư luận đặt câu hỏi, đã có điều gì đó không ổn trong khâu đưa đón học sinh đến trường.

7 giờ sáng 7/8, tại cổng trường Tiểu học Quốc tế Gateway, cảnh phụ huynh đưa đón con đến trường nhộn nhịp. Nhưng nhiều phụ huynh cũng tỏ ra hoang mang trước việc một học sinh lớp 1 bị tử vong do bỏ quên trên xe đưa đón.

Chú thích ảnh
Học sinh trường Tiểu học Quốc tế Gateway đến trường sáng ngày 7/8. Ảnh: LV

Anh Nguyễn H.H (một phụ huynh có con đang học tại trường Tiểu học Quốc tế Gateway, Khu đô thị mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Không ngờ sự việc xảy ra ở Việt Nam. Tôi rất hoang mang về sự an toàn của các con. Hôm qua, nhà tường nhận trách nhiệm và sáng nay, trường có giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh".

Chứng kiến nhiều phụ huynh dắt tay con vào trường cho thấy họ thật sự hoang mang thể hiện trên khuôn mặt mỗi người. Chị M.Q có con đang học tiểu học tại Khu đô thị mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Mình đọc tin mà rụng rời, đau sót, sợ hãi. Con lớn nhà tôi học lớp 4 tại trường, năm lớp 1 con đi xe bus, có hôm con ngủ quên trên xe. Cô đi cùng và các bạn xuống hết mà không biết, may mà bác tài phát hiện ra. Vậy mà em bé lớp 1 Trường Tiểu học Quốc tế Gateway đã không may mắn như thế".

Cô giáo L.H, trường Tiểu học Archimedes cho biết: Để sự an toàn của các con được đảm bảo hơn mong các phụ huynh nếu trong trường hợp gia đình có kế hoạch riêng hoặc con có lý do nghỉ đột xuất hay đến muộn (ốm, tắc đường…), phụ huynh vui lòng nhắn tin ngay cho giáo viên chủ nhiệm để nắm được. Các buổi sáng, nếu 8 giờ bạn nào chưa vào lớp các cô giáo chủ động gọi điện ngay cho phụ huynh để hỏi lý do. Sự việc học sinh bị tử vong do bỏ quên trên xe đưa đón đã gây chấn động chính những nhà quản lý giáo dục, những ngôi trường có xe đưa đón học sinh.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie đã phát đi thư ngỏ ngay trong đêm tới cán bộ nhân viên và cha mẹ học sinh trường Marie Curie.

“Là hiệu trưởng của một trường phổ thông có đông học sinh, nhất là học sinh nhỏ ở bậc Tiểu học, Trung học cơ sở… có xe bus đưa đón học sinh, tôi thấu thiểu sự phức tạp và đầy rủi ro diễn ra hàng ngày. Vì vậy, vấn đề an toàn cho học sinh luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Trước sự việc đau xót xảy ra ở trường Gateway, chúng tôi thấy trách nhiệm bảo vệ an toàn sức khoẻ và tính mạng cho học sinh, đặc biệt trong việc vận hành xe bus đưa đón các con hàng ngày, cần phải được thực hiện nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn nữa, đảm bảo tuyệt dối không để xảy một sự cố đáng tiếc nào. Ngay trong đêm nay, trường Marie Curie đã báo động đỏ trong toàn hệ thống việc đứa đón học sinh bằng xe bus của trường”, thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết.

Thầy Nguyễn Xuân Khang cũng đề xuất các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh đi xe bus như: Học sinh có thể ngủ quên trên xe. Do đó, trưởng xe và lái xe phải kiểm tra xe trước khi đưa xe về bãi tập kết; đồng thời báo cáo về Trung tâm quản lý xe theo quy định. Học sinh có thể ngã hoặc va vào phương tiện khác khi lên xuống xe. Vì vậy, lái xe cần đỗ sát vỉa hè và quan sát kỹ trước khi đóng/mở cửa xe và chuyển bánh. Xe có thể đụng phải học sinh khi ra/vào nơi tập kết đón học sinh lúc tan trường. Do đó, lái xe phải đi chậm và tuân theo sự dẫn dắt của giám thị.

“Tôi, các cán bộ điều hành xe bus, trưởng xe và lái xe xin hứa thực hiện các quy tắc an toàn giao thông nói chung và những quy định riêng của nhà trường nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh”, thầy Nguyễn Xuân Khang nhấn mạnh.

Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội là một trong những trường có tuyến xe bus đưa đón từ những năm đầu thành lập (từ năm 1993). Thầy Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội cho biết: Sau khi tổ chức tuyến xe riêng trường luôn đảm bảo an toàn cho trường lên đầu tiên. Trường hiện nay hơn 20 tuyến xe đưa đón học sinh. Bên cạnh đội ngũ lái xe họp tập huấn hướng dẫn thường xuyên, thì trường thường xuyên có nhân viên, phụ trách đón học sinh từ các điểm đón đưa đến trường, đưa học sinh vào các lớp. Đó là việc bắt buộc.

Các chuyên gia am hiểu cho rằng: Thông thường xe đưa đón học sinh là loại xe nhỏ, chất lượng cao và công ty đưa đón chuyên nghiệp. Người đón trả trẻ được đào tạo kỹ càng sẽ không dễ gì bỏ quên một học sinh trên xe như thế. Lớp của trường quốc tế chất lượng cao cũng không đông, thường không quá 20 học sinh, thì nhà trường sẽ nắm được khi một học sinh vắng mặt cả ngày.

Ngoài ra, các học sinh mới vào lớp 1 sẽ được quan tâm hơn và giáo viên chủ nhiệm cũng thường là những người có kinh nghiệm với lứa tuổi này nhất. Do đó, việc một học sinh vắng mặt lẽ ra đã được phát hiện sớm hơn.

Video phụ huynh học sinh trường Tiểu học Quốc tế Gateway lo lắng về việc xe đưa đón con:

 

Bài, ảnh: Lê Vân/Báo Tin tức
Cẩu thả dẫn tới lỗi 'Vô ý làm chết người' trong vụ học sinh trưởng Gateway tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe?
Cẩu thả dẫn tới lỗi 'Vô ý làm chết người' trong vụ học sinh trưởng Gateway tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe?

Cái chết của bé trai 6 tuổi với nguyên nhân ban đầu là bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón đến Trường quốc tế Gateway (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 6/8 khiến dư luận bàng hoàng, đau xót.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN