Cẩu thả dẫn tới lỗi 'Vô ý làm chết người' trong vụ học sinh trưởng Gateway tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe?

Cái chết của bé trai 6 tuổi với nguyên nhân ban đầu là bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón đến Trường quốc tế Gateway (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 6/8 khiến dư luận bàng hoàng, đau xót.

Chú thích ảnh
Gia đình anh L.V.S làm việc cùng công an ngay tại Bệnh viện E. Ảnh: L.V

Chiều tối 6/8, đại diện trường Gateway đã nhận trách nhiệm về cái chết của con trai anh L.V.S và đang phối hợp cùng cơ quan công an để làm rõ sự việc.

Thông tin ban đầu, cuối giờ chiều 6/8, khi mở cửa xe để chuẩn bị đón học sinh đưa về, cán bộ nhà trường phát hiện có một bé trai trên xe. Nhà trường cho biết, sau khi bé được đưa tới bệnh viện thì tử vong. Tuy nhiên, theo gia đình anh L.V.S, cháu bé đã qua đời ngay trên xe do bị bỏ quên từ sáng.

Sau khi sự việc được báo Tin tức và các phương tiện truyền thông thông tin, hàng loạt các dòng trạng thái trên cộng đồng mạng xã hội đã bày tỏ sự đau xót, chia sẻ đau buồn với gia đình anh L.V.S.

Nhiều người cũng đề nghị cơ quan điều tra sớm vào cuộc và làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của nhân viên đưa đón, giáo viên và nhà trường trong vụ việc đau lòng này.

Chú thích ảnh
Người mẹ của cháu bé khóc ngất ngay tại sân Bệnh viện E. Ảnh: L.V

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức sáng 7/8, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) chia sẻ: “Đây là vụ việc rất thương tâm xảy ra do việc cẩu thả, thiếu trách nhiệm kiểm tra, kiểm đếm khi đưa đón các cháu học sinh đến trường bằng ô tô dẫn tới để quên 1 cháu trên xe khiến cháu bé bị tử vong. Cần đợi kết quả điều tra trên cơ sở làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Anh Thơm nói.

Theo quan điểm của luật sư, nhiều khả năng cháu bé bị tử vong do ngạt đường hô hấp khi nằm ngủ trên xe ô tô trong tình trạng xe tắt máy, đóng kín cửa.

Về nguyên tắc, khi giáo viên đến đón các cháu học sinh với số lượng cố định theo danh sách thì khi đưa đến trường, xuống xe phải bàn giao đủ số cháu đã đón, trừ những trường hợp lý do nghỉ học sẽ phải được phụ huynh thông báo. Tuy nhiên do giáo viên thiếu trách nhiệm kiểm tra số học sinh đã đón hoặc do cẩu thả không kiểm tra đã bỏ quên cháu bé có thể còn đang nằm ngủ trên xe ô tô dẫn tới khi lái xe ô tô tắt máy, đóng kín cửa đã khiến cháu bị tử vong.

Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh cho rằng: Tùy theo kết quả điều tra, thu thập các chứng cứ thì hành vi của người giáo viên phụ trách đưa đón các cháu bằng xe ô tô sẽ có dấu hiệu phạm tội "Vô ý làm chết người" hoặc tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1, Điều 128, Bộ luật hình sự (BLHS) hoặc Khoản 1, Điều 360, BLHS.

Nếu có đủ căn cứ xác định người giáo viên phạm tội "Vô ý làm chết người" thì thuộc lỗi vô ý vì cẩu thả. Đó là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. 

Nếu xét thấy hành vi của người giáo viên phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" thì thuộc lỗi vô ý cẩu thả do không thực hiện nhiệm vụ được giao là phải có trách nhiệm kiểm tra, kiểm đếm các cháu học sinh khi nhận từ phụ huynh đến khi bàn giao đủ số học sinh vào lớp.

Chiều tối 6/8, vợ chồng anh L.V.S (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bần thần khi nhận hung tin từ Trường quốc tế Gateway thông báo con trai mình đã tử vong sau khi đưa vào Bệnh viện E Hà Nội.
Anh L.V.S - bố cháu L.H.L cho biết, đây là buổi học thứ 2 của cháu tại Trường quốc tế Gateway.

Sáng 6/8, khi đi học cháu có hơi buồn ngủ vì chưa quen dậy sớm, hoàn toàn không có bị ốm hay mệt mỏi mà còn rất hào hứng tới lớp để làm quen bạn mới. "Sau khi một giáo viên phụ trách đón trẻ và 1 lái xe chuyên đưa đón của Trường quốc tế Gateway đón bé L.H.L lên xe, vợ chồng tôi mới yên tâm đi làm", anh L.V.S nói.

Được biết, xe đưa đón các em học sinh là loại xe 16 chỗ. Thường sẽ có từ 10 - 12 cháu/xe ôtô/chặng đón. Tuy nhiên, đến 16 giờ cùng ngày, vợ anh S nhận được tin báo của giáo viên chủ nhiệm lớp của con, nói rằng, không thấy con đâu. Khi gia đình đến trường, thì được nhà trường thông báo con đang cấp cứu tại Bệnh viện E. Chạy tới bệnh viện, vợ chồng anh L.V.S chứng kiến con đã tử vong.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các Điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:
a) Làm chết 2 người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm:
a) Làm chết 3 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
Minh Phương/Báo Tin tức
Người mẹ khóc ngất vì con trai 6 tuổi tử vong khi bị nhà trường bỏ quên trên xe đưa đón
Người mẹ khóc ngất vì con trai 6 tuổi tử vong khi bị nhà trường bỏ quên trên xe đưa đón

Tại Bệnh viện E (Hà Nội), gia đình anh L.V.S (Cầu Giấy) vật vã đau đớn trước cái chết của con trai 6 tuổi. Nguyên nhân tử vong của cháu bé được xác định là do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón đến trường Tiểu học Quốc tế Gateway trong ngày 6/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN