Kiệt sức vì nhường đồ ăn, huấn luyện viên đội bóng Thái Lan được cứu đầu tiên

Theo tờ Bangkok Post, không như kế hoạch ban đầu, huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chantawong đã được đưa ra khỏi hang trong lần giải cứu đầu tiên ngày 9/7. Anh bị kiệt sức do đã nhường thức ăn cho các cầu thủ nhí trong 10 ngày chờ đội cứu hộ tìm kiếm.

Chú thích ảnh
Huấn luyện viên Ekapol Chantawong. Ảnh: Thailand Navy

Báo Bangkok Post cho hay, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt Narongsak Osotthanakorn xác nhận thông tin 4 nạn nhân bị mắc kẹt trong hang đã được giải cứu và đưa tới bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh.

9 thành viên còn lại vẫn đang ở địa điểm nơi các thợ lặn tìm thấy lần đầu tiên. Theo dự kiến, nhóm nạn nhân đầu tiên được cứu sẽ ra khỏi hang lúc 9h tối 8/7 song công tác giải cứu đã diễn ra thuận lợi và kết thúc sớm vào lúc 5h40 chiều.

Tờ báo cho biết, huấn luyện viên Chantawong là một trong bốn nạn nhân được đưa ra khỏi hang đầu tiên, tuy nhiên thông tin này chưa được giới chức xác nhận. Tình trạng sức khỏe của anh được cho là yếu, do trong suốt thời gian 10 ngày bị mắc kẹt trong hang, anh đã nhường khẩu phần thức ăn vốn ít ỏi cho các học trò để cố gắng cầm cự.

Trước đó, có thông tin cho rằng rằng HLV Chanthawong còn dạy 12 cầu thủ đang tuổi thiếu niên cách ngồi thiền để các em quên đi cơn đói, giúp sống sót trong hang trong tình trạng không biết khi nào mình được cứu.

Chính những người thợ lặn trong đội đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan cũng xác nhận vị HLV trẻ tuổi này đã khuyên các cầu thủ thiếu niên nằm im để tránh mất sức, uống nước chảy xuống từ nhũ đá trong hang để cầm cự chờ người đến cứu.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt Osotthanakorn cho biết cuộc giải cứu đầu tiên đã thành công, song nhiệm vụ giải cứu vẫn chưa hoàn thành cho đến khi nạn nhân cuối cùng ra được khỏi hang.

Hiện chiến dịch giải cứu đang tạm thời ngưng để các bình dưỡng khí được thay vào. Theo dự kiến, phải mất 10-12 giờ đồng hồ để thay các bình dưỡng khí. Chiến dịch giải cứu dự kiến tiếp tục trong ngày 9/7. Toàn bộ lực lượng cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian và thời tiết khi chỉ trong vài ngày tới, mưa lớn sẽ đổ xuống khu vực, khiến nhiều người lo sợ mực nước trong hang dâng cao. Tổng cộng có 90 thợ lặn, trong đó 50 thợ lặn nước ngoài tham gia chiến dịch giải cứu ngày  8/7.

Nhóm cầu thủ thiếu niên của đội bóng Wild Bears tuổi từ 11 đến 16, cùng huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt trong hang suốt hai tuần, kể từ 23/6 khi họ đi khám phá hang động Tham Luang ở miền bắc Thái Lan sau một buổi luyện tập. Mưa lớn trong khu vực khiến tình trạng ngập lụt xảy ra trong hang, khiến họ bị mắc kẹt.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan: Vị cứu tinh của các cầu thủ nhí?
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan: Vị cứu tinh của các cầu thủ nhí?

Ekapol Chanthawong là cái tên đang gây tranh cãi trong dư luận, khi anh là người đã đưa các cầu thủ nhí vào hang Tham Luang, nhưng cũng chính anh đã che chở cho các em trong những ngày tuyệt vọng và đói khát nơi hang tối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN