Thái Lan giải cứu những cầu thủ đầu tiên khỏi hang Tham Luang

Truyền thông Thái Lan cho biết những em trong đội bóng thiếu niên Thái Lan đã được lực lượng giải cứu đưa ra khỏi hang Tham Luang.

Các cậu bé mắc kẹt rời khỏi hang sớm hơn dự kiến. Ảnh: Hải quân Thái Lan

Như vậy, công tác giải cứu các cậu bé diễn ra nhanh hơn dự tính. Chiến dịch giải cứu bắt đầu từ 10 giờ sáng 8/7.
 
Các đội cứu hộ cho biết mực nước trong hang hạ đã giúp cho hành trình ra ngoài hang thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian giải cứu.
 
Nhiều khu vực trong hang đã có thể đi bộ được. Tuy nhiên, dự báo khu vực sẽ tiếp tục có mưa.

Một xe cứu thương rời khu vực cửa hang Tham Luang. Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, các cậu bé dự kiến sẽ được nghỉ ngơi tại một điểm kiểm tra đặc biệt. Tại đây, các em sẽ được kiểm tra mắt xem mức độ phản ứng với ánh sáng mặt trời sau hai tuần mắc kẹt trong hang tối.

Truyền thông địa phương cho biết còi báo động và động cơ trực thăng bắt đầu hú lên. Theo cảnh sát địa phương, việc chuyển các cậu bé tới bệnh viện phụ thuộc vào thời tiết. Một số em đã được trực thăng đưa đến bệnh viện.

Chú thích ảnh
Trực thăng cất cánh từ khu vực hang Tham Luang. Ảnh: Guardian

Các cầu thủ đầu tiên được đưa ra khỏi hang một cách riêng rẽ. Mỗi em được 2 thợ lặn hộ tống ra ngoài hang. Các thợ lặn người Anh đưa các em ra ở những đoạn khó nhất.

Video xe cứu thương hú còi rời khỏi trại cứu hộ (nguồn: BBC):

Trước đó, tất cả các cậu bé đều được chỉ dẫn cơ bản cách sử dụng thiết bị lặn cho hành trình giải cứu. Các bình ôxy cũng đã được đưa vào, đặt dọc lối ra để cung cấp dưỡng khí trong hang.
 
Đường ra được cho là rất phức tạp khi có nhiều lối rẽ nhỏ hẹp bị ngập trong nước lạnh và nhiều bùn.
 
Các chuyên gia lặn đánh giá hành trình đi từ chỗ các cậu bé mắc kẹt ra được đến ngoài sẽ mất từ 5-6 tiếng. Vụ tai nạn khiến một cựu binh SEAL hải quân Thái Lan tử nạn trên đường trở ra cửa hang do thiếu dưỡng khí vào ngày 6/7 đã buộc giới chức phải đánh giá lại mức độ nguy hiểm trong công tác giải cứu đội bóng và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.
 
Nhóm cầu thủ thiếu niên của đội bóng Wild Bears tuổi từ 11 đến 16, cùng huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt trong hang suốt hai tuần, kể từ 23/6 khi họ đi khám phá hang động Tham Luang ở miền bắc Thái Lan sau một buổi luyện tập. Mưa lớn trong khu vực khiến tình trạng ngập lụt xảy ra trong hang, buộc họ phải ở lại.
 
Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Video trực thăng hối hả đưa các cầu thủ nhí Thái Lan tới bệnh viện
Video trực thăng hối hả đưa các cầu thủ nhí Thái Lan tới bệnh viện

4 cầu thủ đội bóng thiếu niên Thái Lan được giải cứu khỏi hang Tham Luang đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện bằng xe cứu thương và trực thăng. Cả bốn em đều an toàn, tuy nhiên chưa được nhà chức trách tiết lộ danh tính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN