Truyền thuyết hang Tham Luang – nơi đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt

Cả Thái Lan và thế giới đang đổ dồn sự chú ý về hang Tham Luang ở miền Bắc Thái Lan, nơi đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm cách giải cứu đội bóng thiếu niên 12 người và huấn luyện viên bị mắc kẹt. Hang này là nơi nổi tiếng với giới trẻ Thái Lan ưa mạo hiểm và gắn với truyền thuyết huyền bí.

Dọc theo con đường núi lầy lội không xa cửa hang Tham Luang, có miếu thờ một nàng công chúa bí ẩn mà người ta nói rằng linh hồn của nàng ẩn náu trong hang động bên dưới.

Hàng ngày, nhiều du khách tới để quỳ lạy bên miếu, thắp nến và hương trước tượng một cô gái trẻ mặc bộ đồ dân tộc màu hồng. Xung quanh bức tượng là hoa và đồ cúng. Trong mấy ngày qua, du khách tới đây đều cầu cho các cậu bé và huấn luyện viên được trở về nhà an toàn.

Đó là bức tượng Jao Mae Nang Non, nghĩa là nữ thần đang nằm. Tên của nữ thần - Nang Non – cũng chính là tên của cái hang mà 13 người đang chờ được giải cứu: Tham Luang Nang Non. Ngọn núi bao quanh cũng có tên Doi Nang Non.

Chú thích ảnh
Dãy núi giống hình một phụ nữ đang nằm ngủ. Ảnh: Nation

Truyền thuyết về nàng công chúa và lý do tại sao linh hồn nàng lại ở mãi trong hang Nang Non ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai của Thái Lan, gần biên giới Myanmar cũng giống như nhiều truyền thuyết khác trên khắp Thái Lan.

Truyền thuyết cũng nói lên tầm quan trọng tâm linh của hang đối với người dân Thái Lan, nơi mà cả báo chí cũng đưa những câu chuyện huyền bí và lời giải thích tâm linh cho việc tìm thấy 13 người còn sống trong hang.

Truyền thuyết kể rằng, vào thời xa xưa, có một nàng công chúa xinh đẹp mang lòng yêu một chàng trai chăn ngựa và mang thai. Biết rằng tình yêu của mình bị cấm đoán, họ chạy trốn và cuối cùng vào trong hang để nương náu. Khi chàng trai ra ngoài tìm thức ăn, chàng bị lính của vua cha công chúa bắt và giết hại.

Quá đau buồn, nàng công chúa đã đâm mình và chảy máu tới chết trong hang. Truyền thuyết nói rằng máu của nàng trở thành nước chảy trong hang, còn cơ thể nào trở thành dãy núi bao quanh. Dãy núi này trông xa giống như hình một phụ nữ đang nằm ngủ.

Runchanok Nganjit, một sinh viên sống ở Mae Sai, cho biết cô đã nghe về truyền thuyết nàng công chúa từ khi còn bé và người dân địa phương tin rằng linh hồn của nàng đang canh giữ hang Tham Luang. Nganjit nói: “Chúng tôi đều tin rằng nơi nào cũng có một linh hồn canh giữ, những nơi kiểu như núi, hang và nhà cửa. Chúng ta có thể không nhìn thấy nhưng linh hồn có thể nhìn thấy chúng ta, vì thế chúng ta cần tôn trọng họ khi đi vào những nơi của họ”.

Theo ông Andrew Johnson, Giáo sư nhân chủng học thuộc Đại học Princeton, các hang động khắp Thái Lan đều có đền thờ, trong đó nhiều đền thờ là của Phật giáo và thường gắn với những câu chuyện về hành trình của Phật trong khu vực cũng như cách đức Phật loại trừ những linh hồn, người khổng lồ đáng sợ.

Trong truyền thuyết của khu vực miền bắc, hang động thường gắn với sự nguy hiểm và người ta cho rằng những linh hồn nữ (Jao Mae) nói trên có thể giúp con người nếu họ cầu xin.

Ông Edoardo Siani, chuyên gia thuộc Đại học Kyoto chuyên nghiên cứu Phật giáo và thánh thần trong xã hội Thái Lan hiện đại, cho biết hang động ở Thái Lan được cho là nắm giữ một loại quyền năng đặc biệt mà những người vào trong hang có thể tích tụ quyền năng đó. Theo ông, đây là lý do tại sao những người theo đạo như nhà sư và ẩn sĩ thỉnh thoảng lại vào hang để thiền.

Ông nói: “Lý do bạn thấy đồ cúng và đền được xây trong hang ở khắp Thái Lan là vì người ta muốn cầu nguyện trước các linh hồn hoặc vị thần có thể đang sống trong hang”.

Về truyền thuyết vị thần đang ngủ, vì nàng đã tự tử trong hang nên nàng đã trở thành một phần của thế giới bên kia và một phần của cái hang. Vì thế mà nàng vừa thu hút vừa đáng sợ.

Chú thích ảnh
Người dân tới khu vực hang Tham Luang ở Chiang Rai để cầu xin linh hồn trong hang Tham Luang bảo vệ các cậu bé. Ảnh: AFP

Trong lúc đội cứu hộ vẫn dốc sức tìm cách đưa các cậu bé ra ngoài, Naruemon Saowake và các bạn đã tới đền thờ Jao Mae Nang Non mang theo đồ cúng gồm soda, trứng luộc, hoa quả và đồ ăn. Em nói: “Cháu không biết điều gì khiến nàng thất vọng. Nhưng chúng cháu sẽ mang đồ cúng để làm hài lòng nàng. Cháu hi vọng nàng sẽ để cho các cậu bé về nhà”.

Chính vì sự huyền bí của Tham Luang mà giới trẻ địa phương thường thích vào đây để thám hiểm và đã có không ít người đã lạc trong hang. Với thế giới bên ngoài, hang Tham Luang là cơn ác mộng đang giam cầm 13 con người cả nửa tháng qua, nhưng với các thanh thiếu niên địa phương, đó là một nơi thám hiểm tuyệt vời, linh thiêng.

Anh Intu, một người từng bị lạc trong hang Tham Luang cách đây nhiều năm, kể: “Đặc biệt với các bạn tuổi teen, vào cuối tuần, họ thường muốn tới khám phá rừng, sông, núi. Tham Luang là địa điểm được yêu thích nhất với các bạn tầm tuổi đó”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Video trực thăng hối hả đưa các cầu thủ nhí Thái Lan tới bệnh viện
Video trực thăng hối hả đưa các cầu thủ nhí Thái Lan tới bệnh viện

4 cầu thủ đội bóng thiếu niên Thái Lan được giải cứu khỏi hang Tham Luang đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện bằng xe cứu thương và trực thăng. Cả bốn em đều an toàn, tuy nhiên chưa được nhà chức trách tiết lộ danh tính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN