Video trực thăng hối hả đưa các cầu thủ nhí Thái Lan tới bệnh viện

4 cầu thủ đội bóng thiếu niên Thái Lan được giải cứu khỏi hang Tham Luang đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện bằng xe cứu thương và trực thăng. Cả bốn em đều an toàn, tuy nhiên chưa được nhà chức trách tiết lộ danh tính.

Các em nhỏ kiệt sức được chuyển bằng cáng từ xe ô tô cứu thương tới một máy bay đậu gần hang Tham Lung để bay tới bệnh viện. Ảnh: EPA

Hàng chục bác sĩ, nhân viên y tế đã liên tục theo dõi chặt chẽ sức khỏe của các cậu bé trong tình trạng kiệt sức sau khi ra khỏi hang và nhanh chóng đưa các em tới máy bay trực thăng quân sự cũng như xe cứu thương để tới bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh, nằm cách hang Tham Luang trên 50 km.

Theo giới chức, sau 16 ngày kẹt trong hang tối, tình trạng sức khỏe của một trong hai cậu bé đầu tiên ra khỏi hang được cho là "gây lo ngại". Các hình ảnh tại hiện trường cho thấy, các em nhỏ được cấp tốc chuyển từ xe cứu thương tới trực thăng.

Đưa các em nhỏ lên máy bay. 

Chiếc trực thăng cất cánh tới bệnh viện cách đó hơn 50km.

Video nhân viên y tế khiêng cáng đặt các cầu thủ nhí lên trực thăng quân sự, nhằm hướng bệnh viện:Vào 10h sáng 8/7 (theo giờ địa phương), chính quyền Thái Lan đã bắt đầu thực hiện chiến dịch đưa 12 cầu thủ đội bóng nhí "Lợn Hoang" của nước này cùng huấn luyện viên của các em ra ngoài sau khi họ bị mắc kẹt tại hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, từ ngày 23/6, và được tìm thấy vào ngày 2/7.

Đến 17h40 cùng ngày (theo giờ địa phương), chiến dịch đã đưa được cậu bé đầu tiên rời khỏi hang. Lần lượt sau đó, đội giải cứu tiếp tục đưa ba em khác ra.

Các thành viên đội bóng nhí được điều trị ban đầu trên xe cứu thương trong lúc chiếc xe chở các cậu tới bãi đỗ trực thăng.


Một chiếc ô tô cứu thương khác đã chở các cậu bé tới bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh, nơi 35 bác sĩ cấp cứu đang chờ sẵn.  Ảnh: EPA

Y bác sĩ Thái Lan chờ đón các em nhỏ được đưa tới bệnh viện. Ảnh: EPA

Trong cuộc họp báo vào 21h cùng ngày, Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, xác nhận 4 em nhỏ đã được đưa tới bệnh viện an toàn và đều khỏe mạnh. Tuy nhiên, ông không cung cấp tên của các em.

Theo ông Osottanakorn, 90 thợ lặn, bao gồm 40 người Thái Lan và 50 người nước ngoài, đã tham gia vào chiến dịch. Các em nhỏ được sử dụng mặt nạ che toàn mặt trong quá trình giải cứu. Việc nước trong hang rút đã góp phần đẩy nhanh tốc độ chiến dịch, vốn được dự tính ban đầu sẽ kéo dài trong khoảng 2-4 ngày. Trong cuộc giải cứu đầu tiên, 4 thiếu niên đã phải lặn khoảng một km.

Chiến dịch giải cứu đầu tiên đã khép lại vì không còn đủ bình oxy. Nhà chức trách ước tính cần ít nhất 10 tiếng nữa để chuẩn bị cho chiến dịch tiếp theo. Như vậy, vẫn còn 8 em nhỏ cùng huấn luyện viên ở trong hang qua đêm, trước khi chiến dịch nối lại vào sáng 9/7.

Các nhân viên cứu hộ, nhân viên quân sự, tình nguyện viên rời hang Tham Luang vào tối ngày 8/7 khi chiến dịch tạm ngừng. Ảnh: Getty Images

Tỉnh trưởng Osottanakorn cho rằng chiến dịch đã "thành công ngoài mong đợi". "Sau 16 ngày chờ mong, hôm nay chúng ta cuối cùng đã được thấy mặt của "những chú lợn hoang". Hôm nay là ngày có điều kiện tốt nhất, cho phép chúng tôi tiến hành chiến dịch giải cứu. Cả 4 cậu bé đã được đưa tới bệnh viện và cả bốn em đều an toàn".

Ông Osottanakorn cũng tuyên bố, chiến dịch giải cứu sẽ chỉ được nối lại khi các điều kiện bên trong hang thích hợp, đảm bảo được an toàn cho các thành viên đội bóng.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Trực thăng đưa các cầu thủ thiếu niên Thái Lan tới bệnh viện Chiang Rai
Trực thăng đưa các cầu thủ thiếu niên Thái Lan tới bệnh viện Chiang Rai

Hải quân Thái Lan cho biết tính tới 19h49 phút ngày 8/7, hai em nhỏ trong đội bóng đá thiếu niên mắc kẹt tại hang Tham Luang ngập nước ở miền Bắc nước này gần 2 tuần qua đã được đưa ra khỏi hang và lên máy bay trực thăng tới thẳng bệnh viện tại tỉnh Chiang Rai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN