Không khí ở New Delhi độc hại như hút 20 điếu thuốc mỗi ngày

Tòa án Tối cao Ấn Độ đã đề nghị chính phủ nước này đưa ra các biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình trạng tình trạng không khí độc hại dày đặc bao phủ New Delhi trong hơn một tuần qua.

Chú thích ảnh
Quảng trường Rajpath dày đặc khói bụi ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 12/11 . Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RT, một quan chức Ấn Độ thừa nhận trước tòa rằng hít thở không khí ở thủ đô hiện “giống như hút 20 điếu thuốc mỗi ngày”.

“Tình hình đã trở nên tồi tệ. Mọi người phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà”, Thẩm phán N.V. Ramana nói với các quan chức chính phủ. Ông cảnh báo chất lượng không khí ở thủ đô New Delhi sẽ trở nên tồi tệ hơn trong 2 đến 3 ngày tới.

Thẩm phán cho biết các quan chức chính phủ và tiểu bang cần đưa ra “quyết định khẩn cấp” và trình bày các kế hoạch đối phó với tình trạng khói bụi dày đặc. Ông Ramana thậm chí còn đề xuất giới chức nên xem xét áp đặt phong toả trong 2 ngày để bảo vệ người dân khỏi không khí độc hại đang ngày càng gia tăng.

Chú thích ảnh
Không khí ô nhiễm nặng nề trong sáng ngày 12/11. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ô nhiễm không khí ở New Delhi hôm 5/11. Ảnh: Reuters

Chất lượng không khí ở New Delhi trở nên ô nhiễm hơn vào tuần trước do một số yếu tố, bao gồm đốt rơm rạ và khí thải từ các phương tiện giao thông, các nhà máy sử dụng than đá bên ngoài thành phố và khí thải công nghiệp khác, cũng như hoạt động đốt rác mở.  

Chú thích ảnh
Người phụ nữ băng qua đường ray khi đoàn tàu chở hàng chạy qua, vào một ngày sương mù ở New Delhi. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ấn Độ phải triển khai súng phun nước trong ngày 12/11 tại quảng trường Rajpath. Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu từ cơ quan kiểm soát ô nhiễm liên bang Ấn Độ công bố ngày 13/11, trong khi khói mù làm giảm tầm nhìn, chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) ở trong và quanh thủ đô New Delhi đã lên tới 470-490 trên thang 500 bậc. Mức ô nhiễm này đồng nghĩa với việc không khí ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Trước đó, ngày 12/11, cơ quan này đã khuyến cáo chính phủ và các công ty tư nhân cần giảm 30% việc sử dụng phương tiện cá nhân, đồng thời khuyến cáo người dân thành phố hạn chế ra ngoài.

Hải Vân/Báo Tin tức
Cựu Tổng thống Trump giành hai chiến thắng pháp lý lớn
Cựu Tổng thống Trump giành hai chiến thắng pháp lý lớn

Ông Donald Trump đã ghi được hai chiến thắng pháp lý lớn hôm 12/11 sau khi một nguyên đơn từ bỏ vụ kiện tội phỉ báng và thẩm phán ở New York bác bỏ vụ kiện của luật sư cũ đòi công ty của ông "trả nợ" hàng triệu USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN