Cựu Tổng thống Trump giành hai chiến thắng pháp lý lớn

Ông Donald Trump đã ghi được hai chiến thắng pháp lý lớn hôm 12/11 sau khi một nguyên đơn từ bỏ vụ kiện tội phỉ báng và thẩm phán ở New York bác bỏ vụ kiện của luật sư cũ đòi công ty của ông "trả nợ" hàng triệu USD.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Donald Trump (giữa) và hai nguyên đơn trong hai vụ kiện riêng rẽ, Summer Zervos (trái) và Michael Cohen (phải).

Theo CNN, cựu Tổng thống Donald Trump đã ghi được hai chiến thắng pháp lý lớn hôm 12/11 sau khi Summer Zervos, cựu thí sinh chương trình truyền hình “The Apprentice”, người cáo buộc ông Trump tấn công tình dục mình, đã từ bỏ vụ kiện tội phỉ báng nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ; và một thẩm phán tại New York chấp nhận đề nghị của ông Trump về bác bỏ đơn kiện của cựu luật sư riêng Michael Cohen chống lại Trump Organization.

Cô Zervos đã kiện ông Trump vì tội phỉ báng vào năm 2017 sau khi ông phủ nhận các cáo buộc rằng ông đã tấn công tình dục cô. Một thẩm phán gần đây đã yêu cầu ông Trump phải ra lấy lời chứng để xử lý vụ việc trước ngày 23/12. Trong khi đó, cựu luật sư Cohen đệ kiện Trump Organization vào năm 2019, yêu cầu hoàn trả các khoản phí pháp lý và nói rằng sau khi ông bắt đầu hợp tác với các nhà điều tra liên bang, công ty đã không hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng về bồi thường cho ông hoặc thanh toán các hóa đơn pháp lý liên quan đến công việc của ông cho công ty.

Hai chiến thắng pháp lý nói trên diễn ra trong bối cảnh những ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống vẫn tiếp tục ám ảnh ông Trump, khi ông trở thành mục tiêu của nhiều cuộc điều tra và thách thức trong kinh doanh liên quan đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6/1/2021. 

Hôm 12/11, cố vấn cũ của ông Trump là Steve Bannon đã bị bồi thẩm đoàn kết tội khinh thường Quốc hội sau khi ông này không tuân thủ trát hầu tòa từ Ủy ban do Hạ viện bổ nhiệm về điều tra vụ tấn công Toà nhà Quốc hội.

Vụ kiện Zervos

Trong một thông báo, luật sư của nguyên đơn Zervos cho biết: "Hôm nay các bên đã chấm dứt vụ cô Zervos kiện ông Trump. Sau 5 năm, cô Zervos không còn muốn kiện tụng bị đơn nữa và đã được bảo đảm quyền tự do ngôn luận về trải nghiệm của mình. Cô Zervos vẫn bảo vệ những cáo buộc trong đơn khiếu kiện của mình và không chấp nhận bồi thường”. Ngoài ra, không có chi tiết bổ sung nào về thỏa thuận hoặc lý do Zervos quyết định từ bỏ vụ kiện.

Một quy định chung dài một trang đệ trình lên tòa án tuyên bố rằng các bên đã đồng ý "tất cả các yêu cầu và yêu cầu phản tố được khẳng định trong vụ việc, theo đây sẽ bị bác bỏ và ngừng hoàn toàn, và mỗi bên phải chịu trách nhiệm về chi phí của chính mình”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump và công ty của ông thoát khỏi hai vụ kiện. Ảnh: AP

Phản ứng trước việc Zervos từ bỏ vụ kiện, ông Trump tuyên bố: “Tổng thống Trump đã hoàn toàn được minh oan."

Phản ứng trước thông tin trên, Julie Fink - cố vấn pháp lý cho nhà văn kiêm cựu chủ bút tạp chí E. Jean Carroll, người đã kiện ông Trump vì tội phỉ báng và cáo buộc ông ta cưỡng hiếp cô trong một cửa hàng bách hóa vào giữa những năm 1990 - đã đưa ra một tuyên bố sau khi vụ án của Zervos bị hủy bỏ. Tuyên bố cho biết: “Mặc dù chúng tôi không biết hoàn cảnh của những gì đã xảy ra trong vụ Zervos, nhưng chúng tôi có thể nói rằng E. Jean Carroll không có ý định rút đơn khiếu nại chống lại ông Donald Trump”. 

Ông Trump đã bác bỏ cáo buộc tội phỉ báng từ E. Jean Carroll. Một tòa phúc thẩm liên bang sẽ xét xử các lập luận trong vụ kiện này vào tháng 12 tới.

Vụ kiện Michael Cohen

Trong một chiến thắng khác cho ông Trump vào cùng ngày 12/11, Thẩm phán New York Joel Cohen đã chấp thuận đề nghị của cựu Tổng thống, bác bỏ vụ kiện năm 2019 của cựu luật sư Michael Cohen chống lại công ty của ông Trump là Trump Organization.

Thẩm phán Joel Cohen viết trong lệnh của mình: "Các khoản phí pháp lý của ông Michael Cohen phát sinh từ dịch vụ (đôi khi bất hợp pháp) của ông ấy đối với cá nhân ông Trump, chiến dịch tranh cử của ông Trump và Quỹ Trump, nhưng không nằm ngoài dịch vụ của ông ấy đối với hoạt động kinh doanh của Trump Organization - bị cáo duy nhất trong vụ án này”.

Vào tháng 7/2017, theo đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Tối cao bang New York, Trump Organization đã đồng ý bồi thường cho Michael Cohen, trả phí và chi phí luật sư liên quan. 

Nguyên đơn Cohen cho biết ban đầu Trump Organization đã hoàn thành nghĩa vụ của mình, trả 137.460 USD vào tháng 10/2017 cho công ty McDermott Will & Emery LLP, công ty ban đầu đại diện cho ông Cohen, tương đương một nửa số hóa đơn ông đã nhận được. Trump Organization sau đó hứa rằng chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump sẽ trả phần còn lại vào ngày hôm sau, nhưng đã không thực hiện cam kết.

Chú thích ảnh
Cuối năm 2018, cựu luật sư riêng của ông Trump, Michael Cohen đã bị kết án tổng cộng 3 năm tù giam do vai trò trong vụ chi trả tiền để "bịt miệng" một phụ nữ nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 và khai man trước Quốc hội Mỹ về dự án xây dựng Tháp Trump tại Nga.

Trong một tuyên bố với CNN, một phát ngôn viên của Trump Organization cho biết, "Chiến thắng đáng kinh ngạc hôm nay của Trump Organization chấm dứt các vụ kiện tụng phi lý của Michael Cohen, người đã bị kết án trọng tội. Mặc dù Quận Nam của New York đã phát hiện ra rằng ông Cohen tham gia vào một 'hành vi gian dối... được thúc đẩy bởi lòng tham và tham vọng cá nhân', ông Cohen đã tìm cách tạo cơ sở để yêu cầu Trump Organization trả phí pháp lý cho ông ta đối với hành vi phạm tội cá nhân (bao gồm cả khai man). Tuy nhiên, nỗ lực làm giàu của ông Cohen một lần nữa thất bại. Chiến thắng trong vụ này, giờ đây chúng tôi mong muốn ông Cohen bồi thường thiệt hại về tiền bạc vì tất cả những hành vi đê hèn của ông ta”.

Đáp lại, Michael Cohen đã chỉ trích quyết định của thẩm phán trong một tuyên bố với CNN hôm 12/11. "Tôi nghĩ đó là một quyết định tồi tệ của Thẩm phán Cohen dựa trên thực tế là tôi được chỉ đạo xử lý các vấn đề mà tôi đã làm theo chỉ đạo và vì lợi ích của Donald J Trump và Trump Organization. Trong suốt cuối tuần này, tôi sẽ đánh giá với luật sư của tôi xem có nên nộp đơn kháng cáo hay không”, Michael Cohen cho biết.
 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Phát hiện ngạc nhiên: Trái đất có Mặt trăng thứ hai, trong ít nhất 300 năm nữa
Phát hiện ngạc nhiên: Trái đất có Mặt trăng thứ hai, trong ít nhất 300 năm nữa

Ai cũng biết Trái đất chỉ có một Mặt trăng duy nhất, nhưng trên thực tế có một vật thể giống như Mặt trăng đang quay quanh chúng ta, và một nghiên cứu mới đây đã cho ta biết nó được hình thành ra sao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN