Khoảng 90% hiệu thuốc tại Pháp dừng hoạt động vì đình công

Ngày 30/5, các dược sĩ Pháp thực hiện cuộc đình công đầu tiên trong 10 năm qua để phản đối tình trạng khan hiếm dược phẩm và nhiều nhà thuốc phải đóng cửa. Các dược sĩ lo ngại trước viễn cảnh dược phẩm ngày càng được bán trực tuyến nhiều hơn và họ cũng đưa ra yêu cầu về mức lương cao hơn.

Chú thích ảnh
Một hiệu thuốc đóng cửa do cuộc đình công của các dược sĩ tại Verquigneul, Pháp, ngày 30/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đình công diễn ra sau vài ngày các công đoàn dược sĩ dán áp phích và gửi thư điện tử thông báo việc đóng cửa các cơ sở phân phối thuốc trên cả nước. Do ảnh hưởng của đình công, khoảng 90% hiệu thuốc trên khắp nước Pháp đã đóng cửa trong ngày 30/5, trong đó có những khu vực tất cả các hiệu thuốc đều đóng cửa. Chính quyền một số địa phương đã phải trưng dụng một số địa điểm thay thế để đảm bảo dược phẩm vẫn được cung cấp ở quy mô tối thiểu theo yêu cầu của pháp luật.

Các dược sĩ lo ngại về tình trạng thiếu thuốc, đóng cửa các nhà thuốc ở vùng nông thôn và cải cách đào tạo dược sĩ cũng như về lương và điều kiện làm việc. Pierre-Olivier Variot, Chủ tịch Hiệp hội dược sĩ USPO, cho biết mạng lưới các hiệu thuốc trên khắp nước Pháp cung cấp việc làm cho tổng cộng 130.000 người nhưng đang phải đối mặt với nhiều mối nguy. 

Philippe Besset, Chủ tịch Liên đoàn dược sĩ FSPF, cho biết nỗi lo lắng lớn nhất là các hiệu thuốc ở các vùng nông thôn hay ngay cả ở các thị trấn và thành phố phải đóng cửa vì hoạt động khó khăn.

Theo số liệu của các tổ chức thương mại, khoảng 2.000 hiệu thuốc trên cả nước Pháp đã đóng cửa trong 10 năm qua và chỉ còn lại khoảng 20.000 hiệu thuốc vẫn hoạt động. Các công đoàn cũng lo ngại về kế hoạch của Chính phủ tạo điều kiện cho việc bán thuốc không kê đơn trực tuyến. Các dược sĩ còn muốn được tăng lương từ năm 2025 trong bối cảnh lạm phát làm tăng chi phí.

Ngoài các cuộc đình công, các dược sĩ cũng sẽ tổ chức tuần hành ở nhiều thị trấn trên toàn nước Pháp cũng như ở trung tâm thủ đô Paris.

Lê Ánh (TTXVN)
Pháp: Nguy cơ gián đoạn hoạt động ở sân bay Paris Orly do đình công
Pháp: Nguy cơ gián đoạn hoạt động ở sân bay Paris Orly do đình công

Ngày 24/5, cơ quan quản lý hàng không dân dụng Pháp cho biết đã yêu cầu các hãng hàng không hoạt động tại sân bay Paris Orly hủy 70% số chuyến bay trước thềm cuộc đình công của các kiểm soát viên không lưu vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN