Jordan, Bồ Đào Nha và Slovenia kêu gọi viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine

Ngày 25/11, ngoại trưởng các nước Jordan, Bồ Đào Nha và Slovenia đã cùng nhau kêu gọi cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Dải Gaza đang bị ảnh hưởng do xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas.

Chú thích ảnh
Đoàn xe tải chở hàng cứu trợ tiến vào Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah, ngày 24/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Jordan, lời kêu gọi trên được đưa ra trong cuộc họp ba bên tại thủ đô Amman của Jordan để thảo luận các biện pháp ngăn chặn xung đột Israel-Hamas leo thang ở Dải Gaza. Cuộc họp có sự tham dự của Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi, Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Joao Cravinho và Ngoại trưởng Slovenia Tanja Fajon. Các ngoại trưởng kêu gọi chấm dứt thảm họa nhân đạo tại đây, duy trì luật pháp quốc tế và luật nhân đạo cũng như bảo vệ dân thường.

Ngoại trưởng Jordan hoan nghênh lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và Hamas, kêu gọi ngay lập tức chấm dứt xung đột, cung cấp viện trợ cho tất cả các khu vực, bao gồm cả phía Bắc Dải Gaza. Ngoại trưởng Slovenia cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và tăng cường đưa hàng hóa viện trợ nhân đạo vào vùng đất này, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Slovenia đối với giải pháp hai nhà nước. Về phần mình, nhà ngoại giao của Bồ Đào Nha nhấn mạnh sự cần thiết phải gia hạn lệnh ngừng bắn, cho rằng các giải pháp ngoại giao và chính trị là cách duy nhất để giải quyết xung đột trong khu vực.

Thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và Hamas chính thức có hiệu lực từ 7h ngày 24/11. Đây là lần ngừng bắn đầu tiên sau gần 7 tuần xung đột giữa hai bên. Theo thỏa thuận, trong thời gian ngừng bắn, phía Hamas trả tự do cho 50 con tin mà lực lượng này giam giữ, trong khi Israel phóng thích 150 tù nhân người Palestine. Thỏa thuận được xem là bước đột phá lớn đầu tiên trong các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, qua đó giúp mở đường cho hàng trăm xe viện trợ nhân đạo, thuốc men và nhiên liệu đi vào tất cả các khu vực ở Dải Gaza.

Cùng ngày 25/11, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết 61 xe tải chở vật tư y tế, thực phẩm và nước uống đã tiến vào phía Bắc Dải Gaza. Trước đó, 200 xe tải khác đã khởi hành từ thành phố Nitzana của Israel để đến Gaza, trong đó 187 xe đã vào Gaza tính đến tối 25/11 (giờ địa phương).

Cũng theo OCHA, 11 xe cứu thương đã được triển khai đến bệnh viện Al-Shifa ở Gaza, nơi chứng kiến giao tranh ác liệt giữa Hamas và Israel trong những  ngày gần đây, để hỗ trợ công tác sơ tán bệnh nhân.

Phan An   (TTXVN)
Nỗ lực ngoại giao xúc tiến gia hạn lệnh ngừng bắn tại Gaza
Nỗ lực ngoại giao xúc tiến gia hạn lệnh ngừng bắn tại Gaza

Ngày 25/11, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan cho biết nước này đang liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên để gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo tạm thời 4 ngày tại Gaza thêm một hoặc hai ngày nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN