Nỗ lực ngoại giao xúc tiến gia hạn lệnh ngừng bắn tại Gaza

Ngày 25/11, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan cho biết nước này đang liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên để gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo tạm thời 4 ngày tại Gaza thêm một hoặc hai ngày nữa.

Chú thích ảnh
 Người dân Palestine trở về nhà ở Khan Yunis, Dải Gaza khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, ngày 24/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Rashwan lưu ý rằng việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn sẽ đồng nghĩa với việc thả thêm nhiều con tin Israel ở Gaza và những người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Theo người đứng đầu SIS, đến nay Ai Cập đã nhận được những tín hiệu tích cực từ tất cả các bên về khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn.

Trong cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra thông báo cho biết người đứng đầu cơ quan này Sameh Shoukry dự kiến sẽ đến Barcelona (Tây Ban Nha) và New York (Mỹ) trong tuần tới để tham dự các cuộc họp của Ủy ban Bộ trưởng Arab-Hồi giáo với Liên minh Địa Trung Hải và phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về tình hình ở Gaza.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, Ngoại trưởng Shoukry sẽ đến thành phố Barcelona của Tây Ban Nha để tham dự Diễn đàn cấp bộ trưởng lần thứ 8 của Liên minh Địa Trung Hải, dự kiến diễn ra vào ngày 27/11. Diễn đàn năm nay được dành riêng để thảo luận về những diễn biến ở Gaza.

Ủy ban Bộ trưởng Arab-Hồi giáo, trong đó ông Shoukry là thành viên, sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albares tại Barcelona để trình bày các kết quả và quyết định của Hội nghị thượng đỉnh Arab-Hồi giáo diễn ra gần đây ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Ủy ban Bộ trưởng Arab-Hồi giáo được thành lập để vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với các quyết định khẩn cấp của Hội nghị thượng đỉnh Riyadh.

Ngoài ra, phái đoàn ngoại trưởng Arab-Hồi giáo cũng sẽ tham dự một hội nghị bàn tròn cấp bộ trưởng do Liên minh Địa Trung Hải tổ chức, với chủ đề "Những diễn biến ở Israel và Palestine-Gaza và khu vực". Ngoại trưởng Shoukry và các thành viên của ủy ban cũng sẽ tới New York (Mỹ) vào ngày 28/11 để tham dự phiên họp của HĐBA LHQ về tình hình Trung Đông.

Mục tiêu của Ủy ban Bộ trưởng Arab-Hồi giáo là kêu gọi chấm dứt chiến tranh cũng như hối thúc HĐBA thúc đẩy một lệnh ngừng bắn toàn diện và chấm dứt hành vi vi phạm luật pháp quốc tế ở Gaza. Tại các cuộc họp ở New York, ủy ban cũng sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục ngay lập tức tiến trình hòa bình Trung Đông. Điều này bao gồm việc đảm bảo thành lập một nhà nước Palestine độc lập dựa trên đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Qatar tìm cách gia hạn lệnh ngừng bắn
Qatar tìm cách gia hạn lệnh ngừng bắn

Một phái đoàn Qatar đã đến Israel trong ngày 25/11 để thảo luận về khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel, ban đầu dự kiến kéo dài 4 ngày kể từ hôm 24/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN