Xung đột Hamas - Israel: LHQ sẵn sàng tăng cường hoạt động viện trợ nhân đạo

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 22/11 đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas, đồng thời khẳng định sẵn sàng tăng cường các hoạt động viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Người dân chuyển hàng viện trợ tại trại tị nạn Rafah, phía nam Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, ông Martin Griffiths nhấn mạnh: “Tôi hy vọng thỏa thuận mới đạt được sẽ mang tới thông tin tích cực cho người dân ở Israel và Dải Gaza, cũng như tạo thêm niềm tin về việc trả tự do cho các con tin. Tôi mong đợi việc thực hiện lệnh tạm ngừng bắn nhân đạo và hy vọng thỏa thuận sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn nhân đạo lâu dài hơn, điều này vì lợi ích của người dân ở Dải Gaza, Israel và hơn thế nữa. Hiện các các cơ quan nhân đạo được triển khai và sẵn sàng tăng khối lượng viện trợ để đưa vào và phân phối trên khắp Dải Gaza”.

Cũng trong thông báo, Phó Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, cho phép tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở ở Dải Gaza, bảo vệ thường dân và thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các con tin.

Trước đó, Qatar cho biết lệnh ngừng bắn toàn diện tại Dải Gaza sẽ bắt đầu từ 7h sáng 24/11 và đợt đầu tiên gồm 13 dân thường sẽ được rời Gaza từ ngày 24/11 vào lúc 16h (giờ địa phương) theo thỏa thuận con tin giữa hai bên. Phát biểu với báo giới tại Doha, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, ông Majed Al-Ansari cho biết danh sách tất cả các dân thường bị Hamas bắt giữ  được trả tự do đã được nhất trí.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Cairo, kênh truyền hình Al Qahera News của Ai Cập đưa tin Israel sẽ trả tự do cho 39 phụ nữ và trẻ em Palestine trong khuôn khổ của thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo với phong trào Hamas.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết Hamas sẽ phóng thích 13 phụ nữ và trẻ em Israel vào ngày 24/11.

Nguồn tin Ai Cập cũng xác nhận rằng theo lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, các xe tải chở viện trợ nhân đạo và nhiên liệu sẽ được phép tiếp cận tất cả các khu vực của dải đất ven biển của Palestine.

Anh Hiển - Nguyễn Tùng (TTXVN)
Quân đội Israel tiêu diệt chỉ huy hải quân Hamas, cảnh báo thoả thuận con tin gặp khó khăn
Quân đội Israel tiêu diệt chỉ huy hải quân Hamas, cảnh báo thoả thuận con tin gặp khó khăn

Ngay trước thềm thoả thuận ngừng bắn và trao đổi con tin có hiệu lực, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vẫn tiếp tục các hoạt động tấn công mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN