Italy đòi Pháp trả nàng Mona Lisa

Các nhà hoạt động Italy đã thu thập được hơn 150.000 chữ ký kêu gọi bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp) trả lại bức tranh Mona Lisa của danh họa Leonardo Da Vinci về quê nhà là thành phố Florence (Italy).

 

Bức tranh Mona Lisa. Ảnh: Internet

 

Theo Ủy ban di sản lịch sử, văn hóa và môi trường quốc gia Italy, bức tranh nổi tiếng nhất thế giới này phải được trưng bày ở bảo tàng Uffizi – nơi nàng Mona Lisa từng “ở” đầu thế kỷ 20.

 

Chủ tịch ủy ban nói trên, ông Silvano Vincenti, cho biết ông đã chính thức đề nghị Bộ trưởng Văn hóa Pháp, Aurelie Filippetti, trả lại bức tranh. Ông cho rằng việc bức tranh quay về quê nhà sẽ có giá trị lịch sử cao, cả về mặt biểu tượng và đạo đức.

 

Tuy nhiên, bảo tàng Louvre đã tỏ ra lạnh nhạt với lời đề nghị của ủy ban. Việc Italy đòi lại kiệt tác này có thể không hề dễ dàng.

 

Người ta cho rằng danh họa Leonardo bắt đầu vẽ chân dung Mona Lisa dựa trên hình mẫu là Lisa del Giocondo, vợ một thương gia tơ lụa giàu có người Tuscan vào năm 1503 ở Florence. Tuy nhiên, các nhà lịch sử nghệ thuật cho rằng ông đã mang bức tranh theo khi chuyển đến Pháp năm 1516.

 

Sau đó, hoàng gia Pháp đã sở hữu bức tranh. Sau một thời gian ngắn trưng bày ở Versailles, nàng Mona Lisa được ngự ở bảo tàng Louvre từ Cách mạng Pháp.

 

 

Thùy Dương

Tìm thấy hài cốt nàng Mona Lisa
Tìm thấy hài cốt nàng Mona Lisa

Bên dưới sàn nhà của một tu viện ở Florence, các nhà khảo cổ học Italy vừa phát hiện một bộ hài cốt được cho là của Lisa Gherardini, nguyên mẫu cho kiệt tác Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN