Tìm thấy hài cốt nàng Mona Lisa

Các nhà khảo cổ học Italia tin rằng họ sắp lật mở được bí ẩn đằng sau bức họa nổi tiếng nhất thế giới, Mona Lisa. Bên dưới sàn nhà của một tu viện ở Florence, họ vừa phát hiện một bộ hài cốt được cho là của Lisa Gherardini, nguyên mẫu cho kiệt tác của danh họa Leonardo da Vinci.

Một nhà khảo cổ học đang đào bới trên sàn nhà tu viện cổ Saint Urula.

 

Tu viện Saint Ursula là nơi chôn cất Lisa Gherardini, vợ người lái buôn lụa giàu có thành Florentine, Francesco del Giocondo. Vì vậy, tại Italy, bức họa Mona Lisa, vẽ người phụ nữ này, còn được gọi là “La Gioconda”.

 

Hầu hết các sử gia hiện đại đều đồng ý rằng, người phụ nữ trong bức Mona Lisa là Lisa del Giocondo. Sau khi chồng qua đời, bà Lisa đã xin làm một nữ tu và qua đời tại tu viện Saint Ursula vào ngày 15/7/1542 khi ở tuổi 63.

Công việc khai quật bắt đầu từ năm 2011, với kết quả đầu tiên là tìm thấy hộp sọ của "nàng Mona Lisa".

Một nhóm các nhà khảo cổ học đã bắt đầu khai quật tu viện bỏ không này từ năm ngoái. Ban đầu họ phải đào xuyên qua lớp bê tông dày và đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm trước khi tụ viện được biến thành một doanh trại quân đội theo kế hoạch của chính quyền.

 

Các nhà khảo cổ học đã nhanh chóng vấp phải một hầm mộ, được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của bà Lisa. Sau đó, họ khai quật được một hộp sọ kích thước của phụ nữ. Hộp sọ nằm sâu 1,6 mét dưới sàn tu viện, bên cạnh những mảnh xương sườn và xương sống.

Hộp sọ được cho là của bà Lisa Gherardini, vợ người lái buôn thành Florentine.

Sau một thời gian tạm ngừng do thiếu kinh phí, nhóm nghiên cứu đã nối lại hoạt động khai quật hồi tháng 6. Và trong tuần này, họ vừa phát hiện một bộ hài cốt người. 

 

Hài cốt này sẽ được đưa đi xét nghiệm để xác định chúng có cùng bộ với hộp sọ được phát hiện năm 2011 hay không. Các nhà khoa học sau đó sẽ so sánh ADN của bộ xương với hài cốt hai người con của Lisa del Giocondo, được chôn gần đó để kiểm chứng.

Bức họa nổi tiếng nhất thế giới, với những nét thể hiện cảm xúc bí ẩn trên khuôn mặt.

Nếu khẳng định hài cốt và hộp so đều thuộc về nguyên mẫu của bức Mona Lisa, các nghệ sĩ sẽ tìm cách tái hiện khuôn mặt của bà để so sánh với kiệt tác của Da Vinci, nhằm giải mã nụ cười bí ẩn.

 

Bức sơn dầu Mona Lisa hiện được trưng bày tại bảo tàng Louvre và thuộc sở hữu của chính phủ Pháp. Nó được coi là bức tranh nổi tiếng nhất thế giới. Leonardo da Vinci bắt đầu vẽ kiệt tác này từ năm 1503 hoặc 1504 và hoàn thành vào năm 1519, không bao lâu trước khi ông qua đời vào ngày 2/5 cùng năm đó.

 

 

Thu Hằng

Nguyên mẫu “Mona Lisa” là... đàn ông?
Nguyên mẫu “Mona Lisa” là... đàn ông?

Các nhà nghiên cứu tin rằng họ đã giải mã được bí ẩn về nguyên mẫu của nàng Mona Lisa trong họa phẩm danh tiếng của Leonardo da Vinci. Theo các nhà khoa học thuộc Ủy ban quốc gia về di sản văn hóa của Italia thì đó là một người đàn ông!

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN