Nguyên mẫu “Mona Lisa” là... đàn ông?

Các nhà nghiên cứu tin rằng họ đã giải mã được bí ẩn về nguyên mẫu của nàng Mona Lisa trong họa phẩm danh tiếng của Leonardo da Vinci. Theo các nhà khoa học thuộc Ủy ban quốc gia về di sản văn hóa của Italia thì đó là một người đàn ông!


Các nhà nghiên cứu vẫn còn tranh cãi nhiều điều xung quanh kiệt tác Mona Lisa. Ảnh Internet.


Nhóm nghiên cứu của Ủy ban trên cho rằng, bức họa Mona Lisa, tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất thế giới, có nguồn cảm hứng từ một anh thợ học nghề tên Salai của Da Vinci. Chủ tịch Ủy ban, ông Silvano Vincenti cho rằng, hai người đã có một mối quan hệ “nhập nhằng” và có thể là “người tình”.

Người họa sĩ trẻ “ái nam ái nữ”, có tên thật là Gian Giacomo Caprotti, được cho là đã đóng vai trò một “nàng thơ” cho các kiệt tác khác của Da Vinci như bức “St.John the Baptist” hay “Angel Incarnate”. Theo ông Vincenti, so sánh những đặc điểm trong các tác phẩm này và những đặc điểm trong bức Mona Lisa đã hé lộ những điểm tương đồng đáng chú ý ở phần môi và mũi.

Ông Vincenti cho rằng, ngoài việc ngoại hình giống với Salai, bức Mona Lisa còn cung cấp thêm những đầu mối về ảnh hưởng của người thợ học nghề đối với Da Vinci. “Những kiểm tra kỹ càng đối với bản sao kỹ thuật số chất lượng cao của bức chân dung đã hé lộ một chữ L (của Leonardo) và một chữ S (của Salai) trong mắt của nàng Mona Lisa”. "Liệu đây có phải là một cách thể hiện lãng mạn?", ông Vicenti cho biết và đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, những tuyên bố trên đã vấp phải tranh cãi từ bảo tàng Louvre ở Paris, nơi trưng bày kiệt tác Mona Lisa. Bảo tàng Louvre cho rằng, tất cả các cuộc kiểm tra có thể đều đã được tiến hành trên bức họa và “không một câu viết, một chữ cái hay con số nào được phát hiện trong những lần kiểm tra đó”. Họ cũng chỉ trích, ông Vincenti đưa ra những tuyên bố kỳ dị mà bản thân không hề tiếp cận bức hoạ.

Nhóm cộng sự của ông Vincenti vốn nổi tiếng với việc giải mã những bí ẩn của thế giới hội hoạ và ông từng đề nghị giúp bảo tàng Louvre làm sáng tỏ những nghi ngờ về bức hoạ danh tiếng của Da Vinci. Đáp lại phản ứng của Bảo tàng Louvre, nhà nghiên cứu này nói: “Tôi có thể hiểu sự hoài nghi và kinh ngạc của họ, bởi đây là bức hoạ được nghiên cứu nhiều nhất và kỹ nhất trên thế giới. Nhưng họ phải nghiêm túc thừa nhận đã không nhìn thấy sự thật ngay trước mắt mình”.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản