Israel thúc đẩy mở Đại sứ quán tại UAE

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Ngoại giao Israel ngày 31/8 cho biết nước này và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang đàm phán thiết lập đại sứ quán tại mỗi nước.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Israel nêu rõ "hai bên đã thảo luận khả năng mở đại sứ quán tại mỗi nước và ký các thỏa thuận song phương để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước". Đại sứ Mỹ tại UAE cũng tham gia quá trình đàm phán.

Chú thích ảnh
 Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner (giữa), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien (phải) và Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Israel trên chuyến bay thẳng đầu tiên nối UAE và Israel, ngày 31/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau chuyến bay chính thức đầu tiên của Israel tới UAE cất cánh từ Tel Aviv. Chuyến bay đưa phái đoàn đại diện của Israel và Mỹ tới UAE đàm phán về việc làm sâu sắc thêm thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE. Theo kế hoạch, các quan chức Israel và UAE thảo luận về hợp tác kinh tế, khoa học, thương mại và văn hóa trong chuyến thăm 2 ngày.

Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, các cuộc đàm phán cấp cao nêu trên diễn ra tại dinh thự của Cố vấn An ninh quốc gia UAE Tahnoun bin Zayed Al Nahyan. Phái đoàn Israel do Cố vấn An ninh quốc gia Meir Ben-Shabbat dẫn đầu, trong khi phái đoàn UAE do Ngoại trưởng Abdullah bin Zayed Al Nahyan dẫn đầu. Nhóm quan chức Mỹ gồm Cố vấn của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner; Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và đặc phái viên của Nhà Trắng Avi Berkowitz.

Ông Kushner đánh giá chuyến bay thẳng đầu tiên giữa Israel và UAE nêu trên "không chỉ là dấu mốc lịch sử trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE mà còn mở ra một kỷ nguyên hòa bình và ổn định hơn tại khu vực Trung Đông". Saudi Arabia đã cho phép chuyến bay qua không phận của nước này để rút ngắn thời gian bay dù Riyadh chưa thiết lập quan hệ chính thức với Israel.

Tuy nhiên, giới chức Palestine kịch liệt lên án chuyến bay này. Phát biểu trong cuộc họp nội các hằng tuần ở thành phố Ramallah, Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye nhấn mạnh chuyến bay là "sự vi phạm rõ ràng và trắng trợn" đối với lập trường của cộng đồng các quốc gia Arab liên quan xung đột giữa Arab và Israel. 

Ông Hazem Qassem - người phát ngôn của phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza, cũng nêu rõ Hamas lên án chuyến bay trên, cho rằng "UAE tiếp tục vi phạm lập trường của các quốc gia Arab và Hồi giáo, vi phạm sự đồng thuận về việc bác bỏ bình thường hóa quan hệ khi vẫn còn sự chiếm đóng của Israel".

Ngày 13/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ thông báo UAE và Israel đã nhất trí hướng tới bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận do Washington làm trung gian. Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ thuộc Bờ Tây. Với thỏa thuận này, UEA sẽ là nước thứ 3 trong thế giới Arab thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel (sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994). Thỏa thuận này nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chức Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine - ông Saeb Erekat ngày 31/8 tuyên bố Palestine bác bỏ thỏa thuận giữa Israel và UAE. Ông nhấn mạnh: "Hòa bình không phải là một từ ngữ sáo rỗng được sử dụng để bình thường hóa tội ác chiến tranh và chiếm đóng quân sự. Hòa bình là kết quả của công lý, không phải là sản phẩm của việc đàn áp người Palestine và phủ nhận các quyền hợp pháp của họ". 

Về phía UAE, Thái tử Abu Dhabi - Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan ngày 31/8 tuyên bố UAE cam kết thúc đẩy thiết lập một nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô.

Phát biểu trước cộng đồng người Palestine sống tại UAE, Thái tử Mohammed bin Zayed al-Nahyan khẳng định rằng thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel là một quyết định hướng tới hòa bình. Ông nêu rõ: "Hòa bình là một lựa chọn chiến lược, nhưng không phải trả giá bằng sự nghiệp của Palestine".

Công Đồng - Thanh Phương  (TTXVN)
Chuyến bay trực tiếp giữa Israel-UAE là một dấu mốc lịch sử  
Chuyến bay trực tiếp giữa Israel-UAE là một dấu mốc lịch sử  

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner bày tỏ hy vọng về một kỷ nguyên hòa bình hơn tại khu vực Trung Đông khi ông đặt chân lên chuyến bay trực tiếp đầu tiên nối Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Israel - diễn biến được xem là cột mốc lịch sử trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN