Phái đoàn Israel và Mỹ đến UAE để hoàn tất các bước cuối cùng của thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel- UAE

Trong ngày 31/8, các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bay tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để tiến hành các bước cuối cùng nhằm ký kết thỏa thuận thiết lập các mối quan hệ mở giữa UAE và Israel.

Chú thích ảnh
Cờ Israel (phải) và cờ UAE (giữa) trên đường phố tại Netanya, Israel, ngày 16/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Kể cả trước khi các cuộc thảo luận bắt đầu tại Abu Dhabi, các phái đoàn của 2 bên cũng đã đánh dấu một mốc lịch sử khi đáp chuyến bay thương mại của một hãng hàng không Israel kết nối trực tiếp từ thành phố Tel Aviv tới thủ đô của UAE qua lãnh thổ Saudi Arabia.

Phái đoàn Mỹ do ông Jared Kushner, Cố vấn cấp cao cũng là con rể của Tổng thống Trump và Cố vấn anh ninh quốc gia Robert O'Brien dẫn đầu. Trong khi đó, Trưởng phái đoàn Israel là Cố vấn an ninh quốc gia Meir Ben-Shabbat.

Trong các cuộc thảo luận tại thủ đô UAE, các quan chức sẽ trao đổi khai thác khả năng hợp tác song phương trong các lĩnh vực như thương mại và du lịch. Các đặc phái viên quốc phòng của Israel sẽ thăm UAE trong các chuyến làm việc riêng rẽ. Các quan chức Israel hy vọng chuyến làm việc kéo dài 2 ngày sẽ giúp 2 bên ấn định ngày chính thức ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, có thể vào tháng 9 tới, giữa Thủ tướng Israel Netanyahu và Thái tử UAE Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan tại thủ đô Washington.

Ngày 13/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ thông báo UAE và Israel đã nhất trí hướng tới bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận do Washington làm trung gian. Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ thuộc Bờ Tây.

Với thỏa thuận này, UEA sẽ là nước thứ 3 trong thế giới Arab thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel (sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994). Thỏa thuận này nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman nhưng vấp phải sự phản đối mạng mẽ của giới chức Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Lê Ánh (TTXVN)
UAE​ đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với Israel
UAE​ đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với Israel

Nhằm hiện thực hóa thỏa thuận hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Israel đạt được mới đây, Tổng thống (UAE) Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã ban hành sắc lệnh hủy bỏ đạo luật tẩy chay Israel đồng thời cho phép thúc đẩy các thỏa thuận thương mại và tài chính giữa hai bên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN