Hy Lạp, UAE bắt đầu hoạt động huấn luyện không quân chung ở Đông Địa Trung Hải

Hy Lạp và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 29/8 đã bắt đầu hoạt động huấn luyện không quân chung ở Đông Địa Trung Hải.

Đây là động thái tăng cường các lực lượng quân sự mới nhất trong khu vực mà Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đang vướng phải tranh cãi về các quyền khai thác tài nguyên dưới đáy biển.

Chú thích ảnh
Các tàu chiến của Hải quân Hy Lạp tham gia tập trận ở Đông Địa Trung Hải ngày 25/8/2020 (ảnh do Bộ Quốc phòng Hy Lạp công bố). Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Hy Lạp thông báo, các hoạt động bay huấn luyện đã bắt đầu được thực hiện ngày 28/8, một ngày sau khi UAE hoàn tất việc chuyển 9 máy bay chiến đấu F-16 và 4 máy bay vận tải đến một căn cứ không quân của Hy Lạp trên đảo Crete.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tối 28/8, Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo cho biết nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở khu vực ngoài khơi phía Tây Bắc Cyprus từ ngày 29/8 đến 11/9. 

Những tranh cãi về hoạt động thăm dò khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực ngoài khơi các đảo của Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải đã leo thang trong những tuần gần đây. Athens coi các cuộc thăm dò này là bất hợp pháp, trong khi Ankara khẳng định vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành thăm dò khí đốt thuộc thềm lục địa của nước này.

Cả hai bên đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở phía Đông Địa Trung Hải - Thổ Nhĩ Kỳ tập trận cùng Mỹ, còn Hy Lạp tập trận chung với Pháp, Italy và Cộng hòa Cyprus - khiến những tranh chấp giữa đôi bên có nguy cơ leo thang thành đối đầu. Đức - nước đang nỗ lực làm trung gian giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp - đã kêu gọi cả hai bên ngừng các cuộc tập trận hải quân ở Đông Địa Trung Hải để tạo không gian xúc tiến các cuộc đàm phán giữa hai nước này.

Thanh Phương (TTXVN)
Đức chỉ trích các cuộc tập trận của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải
Đức chỉ trích các cuộc tập trận của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải

Đức đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận hải quân ở phía Đông Địa Trung Hải, cảnh báo rằng động thái này sẽ không giúp làm dịu căng thẳng hiện nay giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN