Israel tăng lãi suất huy động lên mức cao nhất trong 15 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Ngân hàng Trung ương Israel (BoI) ngày 20/2 đã tăng lãi suất huy động thêm 0,5 điểm phần trăm, nâng lãi suất hiện hành lên 4,25% - mức cao nhất trong vòng 15 năm qua. Đây là nỗ lực mới nhất của BoI nhằm "ghìm cương" lạm phát, vốn đang ở mức 5,4% và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Israel tại Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Giáo sư Dan Ben-David thuộc Đại học Tel Aviv, cho biết do các nước xuất khẩu hàng hóa vào Israel đang chịu mức lạm phát cao nên hàng hóa, dịch vụ nhập về Israel cũng tăng giá theo, tức là "nhập khẩu lạm phát". Trong khi đó, việc người dân sẵn sàng chi tiêu số tiền được chính phủ trợ cấp trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu mua sắm tăng lên, kéo theo sự gia tăng mặt bằng giá cả.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 50 shekel của Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó ngày 2/1, BoI đã quyết định nâng lãi suất cơ bản lần thứ bảy liên tiếp, thêm 0,5 điểm phần trăm lên mức 3,75%. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008 trong bối cảnh BoI đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn lạm phát. Nguyên nhân khiến BoI đưa ra quyết định này là hoạt động kinh tế mạnh mẽ, thị trường lao động khó khăn và tình hình lạm phát tăng cao. BoI dự báo lạm phát của Israel trong năm 2023 có thể ở mức 3%, cao hơn so với mức dự báo 2,5% được đưa ra hồi tháng 10/2022. Lãi suất có thể tăng lên 4% vào cuối năm nay.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Thị trường tài chính Mỹ: FED sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2023
Thị trường tài chính Mỹ: FED sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2023

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn dự báo ngày 17/2 của một số ngân hàng Mỹ cho rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất trong năm nay, sau những thông tin mới nhất về thị trường lao động tiếp tục phục hồi và giá thành sản xuất tăng cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN