Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 2/2 quyết định tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên mức 4%. Đây là lần tăng thứ 10 liên tiếp, song BoE cũng làm rõ rằng lãi suất đã gần đạt đến mức đỉnh và có thể đây là lần tăng cuối cùng trong đợt tăng này.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh (trái) ở London. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, BoE nhấn mạnh sẽ chỉ tăng lãi suất "nếu có bằng chứng về sức ép lạm phát kéo dài hơn dự báo".

Trước đó, các dự báo cho thấy lạm phát tại Anh hiện đã đạt tới mức đỉnh và sẽ giảm dần trong năm nay và năm tới, có thể giảm tới mức mục tiêu 2% mà BoE đặt ra.

Bên cạnh thông báo về lãi suất, BoE cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh. Dù vẫn dự báo nguy cơ suy thoái về mặt kỹ thuật trong năm nay, nhưng sẽ là mức suy giảm rất nhẹ, với tăng trưởng chung giảm 0,5% trong năm 2023 so với mức là suy giảm 1,5% trong dự báo tháng 11/2022.

Dù triển vọng kinh tế Anh đã tốt hơn dự báo trước đó, nhưng vẫn còn ở mức kém xa so với những năm gần đây. Trong khi tỷ lệ tăng trưởng trung bình trước khi khủng hoảng tài chính là 2,5% và sau đại dịch COVID-19 là 1,5%, BoE dự báo tăng trưởng chỉ ở mức 0,7% trong những năm tới. Hơn nữa, vì GDP dự báo giảm trong năm nay nên quy mô nền kinh tế Anh năm 2026 sẽ chỉ bằng mức năm 2019, tương đương 7 năm không tăng trưởng.

Bích Liên (TTXVN)
Lý do Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ thua lỗ nặng nhất trong lịch sử 116 năm
Lý do Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ thua lỗ nặng nhất trong lịch sử 116 năm

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ dự kiến ​​thua lỗ 143 tỷ USD trong năm tài chính 2022, khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử 116 năm của ngân hàng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN