Israel phân lập thành công kháng thể virus SARS-CoV-2

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu sinh học Israel (IIBR) đã phân lập thành công một kháng thể đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên nghiên cứu phân lập virus gây dịch COVID-19 tại một phòng thí nghiệm ở thành phố Or Yehuda, Israel ngày 19/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 4/5 sau khi thăm IIBR, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett cho biết "kháng thể đơn dòng" do IIBR phát triển có thể tiêu diệt virus gây bệnh COVID-19 trong cơ thể người nhiễm. Ông Bennett nhấn mạnh đây là "một đột phá quan trọng tiến tới tìm ra cách chữa trị bệnh COVID-19. 

Theo Giám đốc IIBR Shmuel Shapira, công thức kháng thể nêu trên đang trong quá trình được cấp bằng sáng chế, sau đó một hãng dược phẩm quốc tế sẽ sản xuất đại trà. 

IIBR dẫn đầu các nỗ lực của Israel phát triển phương pháp điều trị và bào chế vaccine phòng virus SARS-CoV-2, trong đó bao gồm xét nghiệm máu từ những người đã bình phục sau khi mắc COVID-19. Các kháng thể lấy từ các mẫu máu này là những protein trong hệ miễn dịch còn lại sau khi cơ thể đã chống chọi thành công với virus SARS-CoV-2. Các kháng thể này được xem là một chìa khóa giúp mở ra hướng điều trị bệnh. 

Kháng thể được phân lập tại IIBR thuộc loại đơn dòng, nghĩa là được lấy từ một tế bào đã phục hồi sau khi mắc bệnh và do đó có thể có hiệu quả mạnh hơn trong chữa trị bệnh.

Trong khi đó, tạp chí Science Direct số ra tháng 5 đăng tải thông tin, ở một số quốc gia khác, giới khoa học đã phát triển những phương pháp điều trị COVID-19 từ các kháng thể đa dòng, những kháng thể lấy từ hai tế bào trở lên thuộc các dòng khác nhau. 

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa biên giới và áp đặt các lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Đến nay nước này đã ghi nhận 16.246 trường hợp mắc và 235 người tử vong do đại dịch này.

Thanh Phương (TTXVN)
Italy thử nghiệm thành công kháng thể chống virus SARS-CoV-2
Italy thử nghiệm thành công kháng thể chống virus SARS-CoV-2

Ngày 4/5, công ty công nghệ sinh học Takis của Italy thông báo đã thử nghiệm thành công trên chuột kháng thể chống virus SARS-CoV-2 từ vaccine do hãng này nghiên cứu. Kết quả này mở ra hy vọng sớm điều chế thành công vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN