Israel lo sợ xảy ra kịch bản tương tự cuộc tấn công Quốc hội Mỹ

Các cơ quan an ninh Israel lo rằng kịch bản tương tự sự kiện xảy ra với tòa nhà Quốc hội Mỹ sẽ tái diễn tại tòa nhà quốc hội Israel Knesset sau bầu cử.

Chú thích ảnh
Tòa nhà Quốc hội Israel Knesset. Ảnh: Itamar Greenberg

Theo kênh truyền hình RT, dự báo căng thẳng sẽ leo thang trong bối cảnh từ ngày 23/3, các cử tri Israel bắt đầu bỏ phiếu bầu cử lần thứ 4 chỉ trong hai năm.

Các cơ quan an ninh và cảnh vệ Knesset – tòa nhà Quốc hội Israel – thậm chí còn cân nhắc tới khả năng những người bất mãn với kết quả bỏ phiếu có thể tìm cách tấn công cơ quan luật pháp của Israel tại Tây Jerusalem.

Sự kiện tương tự cuộc tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ vào hồi tháng 1 là một trong những kịch bản được lên kế hoạch ứng phó trước trong công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của Israel.

Ngày 6/1, hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội ở Washington khi các nghị sĩ nhóm họp bên trong để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống khi đó nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Vụ bạo loạn đã khiến 5 người tử vong, trong đó có một cảnh sát. Hàng trăm đối tượng đã phải đối mặt với các cáo buộc liên bang do dính líu đến vụ bạo loạn.

Nguồn tin cảnh sát Israel tiết lộ cơ quan an ninh sẽ thiết lập một phòng đặc biệt bên trong Knesset vào ngày 23/3 với mục đích theo dõi các hành động bạo lực hay ngăn chặn mối nguy tiềm ẩn.

Trước đó, kết quả các cuộc thăm dò đều cho thấy đảng Likud cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đã điều hành đất nước từ năm 2009 đến nay, sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với 30 ghế tại Knesset và đánh bại đối thủ sát nút với khoảng cách 11 ghế.

Tuy nhiên, một bộ phận cử tri ở Israel không hài lòng với Thủ tướng Netanyahu do những cáo buộc ông tham nhũng. Ngày 20/3, một cuộc biểu tình yêu cầu Thủ tướng Netanyahu từ chức đã diễn ra bên ngoài Knesset thu hút khoảng 20.000-50.000 người tham dự.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Chiến dịch tiêm chủng có cứu sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Israel?
Chiến dịch tiêm chủng có cứu sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Israel?

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu các cử tri có tín nhiệm Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với thành tích đưa Israel trở lại bình thường đủ để giải tỏa bế tắc chính trị đã đeo bám đất nước trong hai năm qua hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN