Israel hạn chế người cầu nguyện tại Núi Đền trong tháng lễ Ramadan

Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 19/2 tuyên bố nước này sẽ hạn chế các tín đồ đạo Hồi đến khu đền thờ Al Aqsa (phía Israel gọi là Núi Đền) trong suốt tháng lễ Ramadan sắp tới vì lý do an ninh.

Chú thích ảnh
Các tín đồ Hồi giáo Palestine tại đền Al-Aqsa (mà Israel gọi là Núi Đền) ở Jerusalem. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Khi được hỏi về khả năng ngăn người Hồi giáo Israel đến cầu nguyện tại Al Aqsa/Núi Đền, Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đưa ra quyết định “cân bằng”, theo đó cho phép tự do thờ phụng trong khuôn khổ đáp ứng những yêu cầu về an ninh. Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Israel không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh quốc gia Israel Itamar Ben Gvir cho rằng những người phản đối chính quyền sẽ lợi dụng sự kiện trên để thể hiện sự ủng hộ đối với phong trào Hamas và kích động bạo lực. Ông cảnh báo việc hàng chục nghìn người ra vào khu đền thờ trong tháng lễ Ramadan có thể đe dọa an ninh của Israel.

Khu đền trên là một trong những địa điểm linh thiêng nhất trên thế giới đối với người Hồi giáo và cũng là một thánh địa đối với người Do thái. Các quy định về quyền vào khu đền này thường là nguồn cơn gây căng thẳng, đặc biệt là trong các dịp lễ quan trọng như tháng lễ Ramadan, năm nay diễn ra trong khoảng từ ngày 10/3 - 8/4. Tháng 4/2023, đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát Israel và người Palestine tại khu đền nói trên trong tháng lễ Ramadan. Bạo lực cũng nổ ra tại đây vào các năm 2021 và 2022.

Liên quan đến xung đột Hamas - Israel, ngày 20/2, quân đội Israel đã ra lệnh sơ tán mới đối với một số khu vực của thành phố Gaza. Cụ thể, lệnh sơ tán được đưa ra đối với các khu dân cư Zaytoun và Turkoman ở rìa phía Nam thành phố Gaza. Giới quan sát cho rằng động thái này cho thấy các tay súng Hồi giáo vẫn đang kháng cự quyết liệt tại các khu vực phía Bắc Gaza, mặc dù quân đội Israel tuyên bố đã gần như quét sạch các tay súng tại các khu vực này vài tuần trước đây.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Giới chức Israel bác bỏ thông tin thủ lĩnh Hamas trốn sang Ai Cập qua các đường hầm
Giới chức Israel bác bỏ thông tin thủ lĩnh Hamas trốn sang Ai Cập qua các đường hầm

Các quan chức Israel đã phủ nhận thông tin thủ lĩnh Hamas ở Gaza Yahya Sinwar trốn sang Ai Cập qua hệ thống đường hầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN