Giới chức Israel bác bỏ thông tin thủ lĩnh Hamas trốn sang Ai Cập qua các đường hầm

Các quan chức Israel đã phủ nhận thông tin thủ lĩnh Hamas ở Gaza Yahya Sinwar trốn sang Ai Cập qua hệ thống đường hầm.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar phát biểu tại thành phố Gaza ngày 14/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, trang tin Elaph của Saudi Arabia dẫn nguồn tin giấu tên cho biết chính phủ Israel tin rằng thủ lĩnh Hamas Sinwar cùng em trai và một số nười khác trốn sang Bán đảo Sinai (Ai Cập) qua các đường hầm từ Dải Gaza.

Kênh truyền hình Channel 12 (Israel) dẫn lời các quan chức Israel các bỏ thông tin trên.

Ngày 13/2, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố đoạn video được cho ghi lại cảnh ông Yahya Sinwar đi bộ qua đường hầm ở Gaza cùng với một số thành viên trong gia đình vào ngày 10/10/2023. Người phát ngôn IDF Daniel Hagari cho biết trong cuộc họp báo sau khi công bố đoạn video: “Cuộc truy lùng Sinwar sẽ không dừng lại cho đến khi chúng tôi bắt được hắn, dù sống hay chết”.

Đến nay lực lượng an ninh Israel vẫn chưa bắt được Sinwar, hay chỉ huy quân sự của Hamas Mohammad Deif và cấp phó Marwan Issa của ông ta.

Các thành viên Hamas đã xâm nhập vào lãnh thổ Israel và tiến hành cuộc tấn công bất ngờ chưa từng có hôm 7/10/2023, giết chết cư dân tại các cộng đồng biên giới và bắt cóc 240 người làm con tin. Trong thời gian Israel và lực lượng Hamas tạm ngừng bắn kéo dài 1 tuần vào tháng 11/2023, có 110 con tin Israel và 240 tù nhân Palestine được trả tự do. Theo số liệu chính thức của Israel, khoảng 130 con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza.

Cơ quan y tế Gaza cho biết các cuộc tấn công của Israel kể từ 7/10/2023 đã khiến ít nhất 29.000 người Palestine tại dải đất này thiệt mạng. Trong khi đó, phía Israel tuyên bố có 1.200 người dân sống tại nước này đã tử vong trong cuộc xung đột với Hamas.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
 EU quan ngại chiến dịch quân sự của Israel tại Rafah
EU quan ngại chiến dịch quân sự của Israel tại Rafah

Ngày 19/2, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Israel không nên triển khai chiến dịch quân sự tại Rafah. Ngoại trưởng các nước EU cho rằng động thái này sẽ gây ra thảm họa cho khoảng 1,5 triệu người tị nạn đang nương náu ở thành phố rìa phía Nam Dải Gaza này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN