Israel đưa ra thời hạn chót mở chiến dịch quân sự tại Rafah

Ông Benny Gantz - thành viên Nội các thời chiến được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thành lập trong thời gian xung đột với Hamas, tuyên bố Israel sẽ triển khai chiến dịch tại Rafah vào tháng tới nếu Hamas không trả tự do cho những con tin còn bị giam giữ ở Gaza trước khi bắt đầu tháng lễ Ramadan, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/3. 

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 12/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Gantz thông báo như trên tại một hội nghị của các nhà lãnh đạo người Do Thái Mỹ nhóm họp ngày 18/2 ở Jerusalem.

Chính phủ Israel trước đó đã công bố kế hoạch mở chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah biên giới giáp với Ai Cập song chưa ấn định thời gian cụ thể. Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước phương Tây và khu vực do đây là nơi ẩn náu sau cùng của hàng triệu người Palestine lánh nạn tại đây. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khẳng định xung đột hiện nay không thể kết thúc nếu không có chiến dịch này, đồng thời cam kết thiết lập hành lang an toàn để sơ tán người dân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ địa điểm an toàn mà dân thường có thể di dời đến trên Dải Gaza. 

Nỗ lực đàm phán về một lệnh ngừng bắn đã kéo dài nhiều tuần qua nhưng chưa đưa đến thỏa thuận. Nhà hòa giải chủ chốt Qatar cuối tuần qua đã thừa nhận rằng triển vọng đang mờ nhạt.

Washington, đồng minh quan trọng và ủng hộ quân sự cho Israel, đang thúc đẩy một lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần để đổi lấy việc thả 130 con tin mà Israel cho rằng vẫn đang bị giam giữ ở Gaza. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định dù có hay không có thỏa thuận con tin, Israel vẫn sẽ thực hiện chiến dịch quân sự để đảm bảo đánh bại Hamas.

Lan Phương (TTXVN)
Nín thở trước Rafah
Nín thở trước Rafah

Đàm phán ngừng bắn bế tắc. Số phận các con tin đang bị giam giữ tại Gaza ngày càng mong manh. Chính phủ Israel tỏ rõ quyết tâm thực hiện chiến dịch đổ bộ lớn để tấn công vào Rafah, bỏ qua sức ép phản đối quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN