Xung đột Hamas-Israel:

EU quan ngại chiến dịch quân sự của Israel tại Rafah

Ngày 19/2, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Israel không nên triển khai chiến dịch quân sự tại Rafah. Ngoại trưởng các nước EU cho rằng động thái này sẽ gây ra thảm họa cho khoảng 1,5 triệu người tị nạn đang nương náu ở thành phố rìa phía Nam Dải Gaza này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ireland Micheal Martin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trước hội nghị Ngoại trưởng EU tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Ireland Micheal Martin nhấn mạnh việc tiến hành một cuộc tấn công vào Rafah là điều "thảm khốc và vô lương tâm. Hơn 1,5 triệu người chen chúc trong một góc rất nhỏ của Gaza. Họ mệt mỏi, họ kiệt sức, họ không có nơi nào khác để đi...".

Israel đang chuẩn bị một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Rafah nếu Phong trào Hồi giáo Hamas không trả tự do cho những con tin còn bị giam giữ ở Gaza trước khi bắt đầu tháng lễ Ramadan, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/3. Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell nhấn mạnh toàn khối cần tiếp tục gây áp lực lên Israel để buộc nước này phải hiểu rằng có rất nhiều người trên đường phố Rafah và các cuộc tấn công nếu có sẽ không thể tránh khỏi thương vong cho dân thường. Điều này chắc chắn đi ngược lại luật nhân đạo.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock kêu gọi Israel tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, đồng thời thiết lập lệnh ngừng bắn nhân đạo cho phép người tị nạn trở về nhà tại phía Bắc Gaza.

Đại diện Chính phủ Đức cũng vô cùng quan ngại về kế hoạch tấn công của Israel ở Rafah, bởi rất khó để đánh giá chính xác tình hình nhân đạo liên quan và đó sẽ là "thảm họa".

Cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết kể từ khi xung đột Hamas-Israel nổ ra vào ngày 7/10/2023 cho đến ngày 18/2 đã có 29.092 người Palestine người thiệt mạng và 69.028 người bị thương. Cơ quan trên cũng lưu ý rằng vẫn còn một số nạn nhân bị vùi lấp dưới các đống đổ nát trong bối cảnh Gaza bị bắn phá nặng nề, thiếu lực lượng dân phòng và cứu thương.

Minh Tâm (TTXVN)
Tòa án LHQ bắt đầu tuần điều trần về việc Israel chiếm đóng lãnh thổ Palestine
Tòa án LHQ bắt đầu tuần điều trần về việc Israel chiếm đóng lãnh thổ Palestine

Các phiên điều trần kéo dài 6 ngày dự kiến sẽ đề cập đến các chính sách và hoạt động của Israel ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN