IS chọn Philippines là địa bàn thánh chiến mới

Mới đây nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố một đoạn băng video ghi lại hình ảnh các tay súng thánh chiến tham gia huấn luyện trong một khu rừng tại Philippines.

Hình ảnh luyện tập của các tay súng thánh chiến.

Người Philippines trở thành mục tiêu chiêu mộ gần đây nhất sau khi nhóm này tuyên bố muốn mở rộng quyền lực, hướng tới nhóm người theo đạo Hồi tại các nước Đông Nam Á. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, các tay súng thánh chiến là "một mối đe dọa rõ ràng và hiện hữu" đối với Đông Nam Á sau khi chúng trở về từ Syria và Iraq với nhiệm vụ thành lập một vương quốc Hồi giáo tại khu vực.


Địa điểm được cho là tại Philippines song thông tin vẫn chưa được xác thực.


Trong đoạn băng có thể thấy một số tay thủ lĩnh kêu gọi người Philippines tới Syria để gia nhập đội quân IS và cho biết nhóm này đã bắt đầu xây dựng các doanh trại huấn luyện tại đảo quốc này. Chúng còn tiết lộ buổi tập tại một khu rừng ở Philippines trong đó các tay súng mặc bộ quần áo đen, đeo bịt mặt rèn luyện thân thể qua những bài tập như đu dây thang, trườn bò trên mặt đất và sử dụng vũ khí hay diễn tập thực hiện các nhiệm vụ tấn công khủng bố.


Mặc dù độ xác thực của đoạn băng vẫn chưa được kiểm chứng song cũng có thể thấy tham vọng của nhóm phiến quân IS muốn biến Philippines thành căn cứ địa tiềm năng trong việc thành lập vương quốc Hồi giáo.


IS có tham vọng mở rộng quyền lực tại Đông Nam Á sau khi thất thủ trước những đòn không kích ác liệt của liên minh chống khủng bố ở Syria và Iraq.

Đoạn video được công bố ngay sau khi 8 thành viên trong một băng nhóm tội phạm Philippines có dính líu tới IS đã bị tiêu diệt trong một cuộc đấu súng với quân đội chính phủ tại miền nam nước này vào tháng trước. Cuộc đấu súng kéo dài nhiều giờ tại thị trấn hẻo lánh Palibang – nơi sinh sống của một tộc người thiểu số theo đạo Hồi. 8 tên tội phạm đó đều thuộc băng đảng Ansar al-Khalifa. Chúng đã bắt giữ ít nhất 4 công dân nước ngoài làm con tin và yêu cầu tiền chuộc lên tới hàng triệu USD, bằng không chúng đe dọa sẽ chặt đầu họ. Người phát ngôn quân đội khu vực ông Filemon Tan cho biết sau cuộc đụng độ, giới chức tìm thấy 5 lá cờ màu đen giống với hình mẫu cờ các tay thánh chiến IS sử dụng gần nơi ở của băng đảng.

 

Hồng Hạnh (theo D.M)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản