Đông Nam Á là khu vực trọng điểm IS tuyển mộ chiến binh

Đông Nam Á đang trở thành một trong những khu vực trọng điểm để tuyển mộ chiến binh cho tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.


Nhóm phiến quân đang hướng tới cộng đồng Hồi giáo ở Đông Nam Á để chiêu mộ chiến binh.

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra ngày 16/11 tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.


Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, hàng trăm người từ các nước Đông Nam Á, trong đó có công dân Singapore, đã tham gia các tổ chức khủng bố, gồm cả IS. Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh trong hàng ngũ của IS thậm chí đã thành lập nhóm gọi là "tiểu đoàn chiến binh Đông Nam Á", do vậy Singapore không thể “nhắm mắt làm ngơ” trước những gì đang diễn ra.


Nhà lãnh đạo Singapore tuyên bố nước này đã gửi máy bay tiếp nhiên liệu KC-135, cùng đơn vị địa hình tham gia tích cực chiến dịch chống khủng bố. Sau vụ tấn công khủng bố tại Mỹ vào năm 2001, Singapore đã bắt giữ 70 đối tượng liên quan tới các tổ chức khủng bố.


Trước đó, ngày 14/11, Thứ trưởng Nội vụ Malaysia Nur Jazlan Mohamed cho biết IS đang âm mưu tuyển mộ những người có chuyên môn cao về các loại vũ khí, vật liệu nổ từ Malaysia và Indonesia. Thứ trưởng Jazlan nhấn mạnh kế hoạch này không chỉ là một mối đe dọa lớn đối với Malaysia mà còn đối với các nước Đông Nam Á khác, do đó, không thể đánh giá thấp. Theo ông, để đối phó với IS, các nước trong khu vực phải theo dõi mạng Internet bởi đây là phương tiện giao tiếp chính để IS truyền chỉ thị ra bên ngoài cũng như cần áp dụng các biện pháp phù hợp vì các cuộc tấn công khủng bố thường do các nhóm nhỏ thực hiện và rất khó để lần ra dấu vết.

TTXVN/Tin Tức
IS là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với al-Qaeda
IS là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với al-Qaeda

Quy mô tấn công ngày càng mở rộng của IS và lời kêu gọi mang tính ý thức hệ của chúng trên toàn cầu là lý do để người ta tin rằng IS có thể là tổ chức khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN