Iran tố Mỹ và các nước Arập kích động bạo lực tại Xyri

Ngày 12/3, Chính phủ Iran tố cáo Mỹ cùng một số quốc gia Arập đã kích động bạo lực tại Xyri, gây ra các cuộc xung đột đẫm máu và bất ổn ở nước này. Têhêran khẳng định Mỹ, cùng các đồng minh châu Âu và Arập đang tuồn một lượng lớn vũ khí vào hỗ trợ phe chống đối gây bất ổn tại Xyri.

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Hossein Amir Abdollahian cáo buộc các nước phương Tây do Mỹ cầm đầu, cùng một số nước Arập phải chịu trách nhiệm trước tình trạng bất ổn ngày càng trầm trọng ở Xyri. Ông Abdollahian cũng khẳng định Mỹ, châu Âu và các nước Arập đang gây ra tình trạng bất ổn tại Xyri bằng cách tuồn một số lượng lớn vũ khí vào nước này.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran tuyên bố Têhêran hoàn toàn ủng hộ nhân dân và Chính phủ Xyri, đồng thời vẫn tin tưởng về một giải pháp chính trị dựa trên cải cách mà chính quyền của Tổng thống Xyri Bashar al-Assad nhất trí triển khai. Ông Abdollahian cũng tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không cho phép Mỹ lợi dụng tình hình bạo loạn tại Xyri để phá vỡ cán cân quyền lực trong khu vực. Theo ông, Ixraen không đủ sức tấn công Iran, bởi vậy cả Oasinhtơn và Ten Avíp đang cố tuồn vũ khí cho lực lượng đối lập Xyri nhằm làm suy yếu Đamát và Têhêran.Tình trạng bất ổn tại Xyri ngày càng trầm trọng. Trong ảnh: Binh sĩ chính phủ kiểm soát an ninh tại một đường phố ở quận Harasta, gần thủ đô Đamát. Ảnh: AFP/TTXVNCùng ngày, đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arập, ông Kofi Annan đã có các cuộc thảo luận với giới lãnh đạo Cata về tình hình Xyri. Các cuộc thảo luận này được tiến hành dựa trên sáng kiến của Liên đoàn Arập, theo đó kêu gọi Tổng thống al-Assad chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống và tiến hành tổng tuyển cử.

Trong khi đó, Hội đồng dân tộc tự xưng của phe đối lập Xyri tiếp tục kêu gọi phương Tây và các nước Arập can thiệp quân sự vào Xyri để thiết lập hành lang nhân đạo và vùng cấm bay. Hội đồng này cũng tuyên bố đã thành lập một cơ quan điều phối việc vận chuyển vũ khí cho phiến quân Xyri với sự giúp đỡ của các chính phủ nước ngoài, đồng thời khẳng định sẽ cử đại diện tới gặp đặc phái viên Annan. Tuy nhiên, phong trào này không nêu rõ tên các nước hỗ trợ cũng như vị trí của cơ quan điều phối mà họ vừa thành lập.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản