Iran sẵn sàng thảo luận về liên minh khu vực để thiết lập hòa bình

Người phát ngôn của Chính phủ Iran Ali Rabiee ngày 30/9 tuyên bố, nước này sẵn sàng thảo luận về một liên minh khu vực để thiết lập hòa bình.

Tuyên bố trên ám chỉ đề xuất gần đây của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người đã hối thúc các nước trong khu vực cùng phối hợp và giải quyết các vấn đề của họ mà không có sự can thiệp của các thế lực ngoài khu vực.

Phát biểu họp báo, ông Rabiee nêu rõ, đề xuất của Iran về "Liên minh Hy vọng" không bao hàm sự hiện diện của các thế lực bên ngoài và kế hoạch của Iran là tất cả, không loại trừ bất cứ nước nào trong khu vực để thiết lập nền an ninh toàn diện. Liên minh Hy vọng không chống lại bất cứ nước nào và nhằm mục đích duy trì hòa bình giữa các nước trong khu vực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể của Khóa họp 74 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 25/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tuần trước, Tổng thống Rouhani cho hay sáng kiến liên minh của Iran nhằm đảm bảo an ninh cho Eo biển Hormuz, cũng như thiết lập hòa bình và hợp tác khu vực. Ông nêu rõ: "Những nước đến từ bên ngoài khu vực này sẽ không bao giờ mang lại hòa bình và an ninh". 

Nhà lãnh đạo Iran đưa ra đề xuất trên trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng tập hợp một liên minh riêng do nước này đừng đầu nhằm bảo vệ Eo biển Hormuz cũng như các vùng biển khác tại vùng Vịnh Persian. Cho tới nay, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Anh, Australia và Bahrain đã tuyên bố tham gia liên minh này. Trong khi đó, một số nước như Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy và Hàn Quốc, Iraq đã từ chối lời mời của Mỹ.

*Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã hối thúc các nước châu Âu ký thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), duy trì các cam kết của họ liên quan tới thỏa thuận lịch sử.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Mousavi nhấn mạnh, các nước châu Âu không thể tách cam kết của họ khỏi sức ép của Mỹ và "họ đã trói buộc các cam kết của mình với những yêu sách của Mỹ". Phát biểu này ngụ ý việc các nước châu Âu không làm gì để đảm bảo các lợi ích kinh tế của Iran trong khuôn khổ JCPOA trước những sức ép trừng phạt của Mỹ.

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA, đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Iran. Cũng kể từ đó, Iran bắt đầu vượt quá các giới hạn cam kết về khả năng hạt nhân để trả đũa Mỹ. Căng thẳng càng leo thang sau các vụ tấn công ngày 14/9 vừa qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, mà Washington và Riyadh đổ lỗi do Tehran thực hiện. Tuy nhiên, cho đến nay Iran bác bỏ mọi liên quan, tuyên bố nếu không nhận được những lợi ích kinh tế theo những điều khoản cam kết trong JCPOA vào tháng 11 tới, nước này sẽ tiếp tục giảm những cam kết của mình.

Minh Châu (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản