Iran tuyên bố đáp trả mạnh mẽ các 'hành động gây hấn'

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami ngày 29/9 khẳng định Tehran sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ “hành động gây hấn” nào nhằm vào nước cộng hòa Hồi giáo.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của ông Hatami nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ xử lý một cách nghiêm khắc những hành động gây hấn dù là nhỏ nhất đối với đất nước”.

Theo ông Hatami, Iran hiện có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu quốc phòng, nhấn mạnh cuộc chiến chống các phần tử khủng bố và vụ bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ “xâm nhập” là bằng chứng về sức mạnh quốc phòng của Iran.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng hạ thấp những tác động từ chính sách gây sức ép tối đa của Mỹ nhằm vào Tehran.

Liên quan đến tình hình Iran, trong một chương trình phỏng vấn được phát sóng ngày 29/9, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cảnh báo giá dầu thô có thể tăng tới mức "lớn không thể tưởng tượng nổi” do căng thẳng với Iran. Tuy nhiên, Thái tử Mohammed bin Salman khẳng định ông mong muốn một giải pháp chính trị hơn là một giải pháp quân sự.

Trước đó, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết ông đã nhất trí với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng các cuộc tấn công hôm 14/9 vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia là "một hành động chiến tranh" do Iran thực hiện.

Tuy nhiên, Thái tử Mohammed bin Salman mong muốn một giải pháp hòa bình hơn, cho rằng giải pháp này “tốt hơn nhiều so với giải pháp quân sự”, và một cuộc chiến tranh giữa Saudi Arabia và Iran sẽ khiến nền kinh tế thế giới sụp đổ.

Mỹ và Saudi Arabia đã đổ lỗi cho Iran trong các vụ tấn công nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ bất kỳ sự dính líu nào đến các vụ tấn công này.

Phương Hoa (TTXVN)
Tổng thống Mỹ và Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về lệnh cấm vận
Tổng thống Mỹ và Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về lệnh cấm vận

Ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhanicho biết Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận đối với nước này để đổi lại các cuộc đàm phán, song Tehran chưa chấp nhận đề nghị này do "bầu không khí độc hại hiện nay".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN