Tổng thống Mỹ và Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về lệnh cấm vận

Ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhanicho biết Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận đối với nước này để đổi lại các cuộc đàm phán, song Tehran chưa chấp nhận đề nghị này do "bầu không khí độc hại hiện nay".

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Khóa họp 74 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 25/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Nhà lãnh đạo Iran đưa ra tuyên bố này khi đang trên đường trở về nước sau khi tham dự kỳ họp lần thứ 74 Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. 

Tổng thống Rouhani cho biết tại New York, ông đã gặp các quan chức Mỹ theo đề nghị của lãnh đạo Đức, Anh và Pháp. Trang thông tin chính thức của Tổng thống Rouhani nêu rõ: “Tùy thuộc vào cuộc thảo luận, những lệnh trừng phạt nào sẽ được dỡ bỏ và họ (Mỹ) đã nói rằng sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt (đối với Iran)".

Nhà lãnh đạo Iran cho biết nước này đã sẵn sàng đàm phán, nhưng không phải trong bầu không khí trừng phạt và gây áp lực như hiện nay. Ông nói: "Hành động này đã không được thể hiện theo một thái độ chấp nhận được, có nghĩa là trong bầu không khí của các lệnh cấm vận và sự tồn tại của các lệnh cấm vận cùng bầu không khí độc hại của sức ép tối đa. Ngay cả khi nếu chúng tôi muốn đàm phán với người Mỹ trong khuôn khổ Nhóm 5+1, thì không ai có thể dự đoán được kết cục cũng như kết quả của cuộc đàm phán này.”

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã từ chối đề nghị của Tehran về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy các cuộc đàm phán. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ trái ngược hoàn toàn với thông báo trước đó cùng ngày nói trên của Tổng thống Rouhani.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: “Iran đã mong muốn tôi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên họ nhằm mục đích tổ chức cuộc gặp. Tất nhiên, tôi đã nói ‘KHÔNG’!”.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang kể từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Iran. Đáp trả, Iran bắt đầu vượt quá các giới hạn cam kết về khả năng hạt nhân. Căng thẳng có nguy cơ lên đỉnh điểm sau các vụ tấn công ngày 14/9 vừa qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Washington và Riyadh cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này. Tehran đã bác bỏ cáo buộc, đồng thời khẳng định Iran sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công quân sự. Hiện nhiều nước phương Tây trông đợi Washington và Tehran đàm phán để tháo gỡ những vấn đề hiện nay.

Minh Châu (TTXVN)
Tổng thống Iran ủng hộ dời trụ sở Liên hợp quốc khỏi nước Mỹ
Tổng thống Iran ủng hộ dời trụ sở Liên hợp quốc khỏi nước Mỹ

Phái đoàn Iran hoàn toàn ủng hộ ý tưởng trước đó mà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu ra, bày tỏ sẵn sàng bỏ một phiếu đồng ý di dời trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) khỏi Mỹ sang một quốc gia “tốt đẹp hơn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN