Iran khẳng định tàu của Anh va chạm với một tàu đánh cá trước khi bị bắt

Hãng thông tấn Fars của Iran ngày 20/7 dẫn lời một quan chức cho hay, tàu “Stena Impero”, treo cờ Anh, đã va chạm với một tàu đánh cá của Iran trước khi bị bắt giữ trên eo biển Hormuz một ngày trước đó.

Chú thích ảnh
Tàu của Hải quân Hoàng gia Anh (phía trước) tuần tra gần tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar ngày 6/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người đứng đầu Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan ở tỉnh miền Nam Hormozgan Allahmorad Afifipour, chiếc tàu Stena Impero có liên quan trong một vụ va chạm với một tàu đánh cá của Iran trước khi bị bắt giữ. Tuy nhiên, khi chiếc tàu đánh cá phát tín hiệu hỗ trợ, thì tàu của Anh lại phớt lờ. Sau đó,  tàu "Stena Impero" cùng 23 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đã đưa tới cảng Bandar Abbas của Iran và những người này vẫn ở trên tàu cho đến khi cuộc điều tra về sự việc kết thúc.

Trong khi đó, truyền thông Iran dẫn tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, lực lượng này đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh vì vi phạm luật hàng hải quốc tế trong khi đi qua Eo biển Hormuz. Theo kênh truyền hình Press TV của Iran, tuyên bố của Cơ quan Quan hệ Công chúng thuộc IRGC nêu rõ, chiếc tàu mang tên Stena Impero đã bị bắt giữ “theo đề nghị của Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan khi đi qua Eo biển Hormuz vì không tôn trọng các quy định hàng hải quốc tế”.

Phía Anh đã kêu gọi Iran thả tàu Stena Impero và cho rằng đây là hành động không thể chấp nhận được. Theo giới chức Anh,  Stena Impero, có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia song bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh.

Quan hệ giữa Iran và Anh trở nên căng thẳng sau khi lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh ngày 4/7 bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran do nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Iran cho rằng việc bắt giữ này là "sai trái" và cảnh báo Anh sẽ đối mặt với “những hậu quả” do bắt giữ tàu chở dầu của Tehran.

Thanh Hương (TTXVN)
Anh phản ứng trước việc Iran bắt giữ tàu chở dầu
Anh phản ứng trước việc Iran bắt giữ tàu chở dầu

Ngày 19/7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tuyên bố việc Iran bắt giữ một chiếc tàu chở dầu treo quốc kỳ Anh và một chiếc tàu khác treo quốc kỳ Liberia ở Eo biển Hormuz là không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi đảm bảo tự do hàng hải ở vùng Vịnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN