Tòa án Gibraltar gia hạn lệnh tạm giữ tàu chở dầu Iran 

Ngày 19/7, tòa án cấp cao nhất ở Gibraltar - vùng lãnh thổ thuộc Anh ở Địa Trung Hải, đã đồng ý gia hạn tạm giữ thêm 30 ngày đối với tàu chở dầu của Iran, bị bắt giữ trước đó do tình nghi vi phạm các lệnh trừng phạt khi chở dầu tới Syria.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran trên vùng biển ngoài khơi Gibraltar ngày 6/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, tàu chở dầu Grace 1 sẽ tiếp tục bị tạm giữ đến ngày 15/8 tới. Thông tin này đã được người đứng đầu cơ quan tư pháp vùng Gibraltar, ông Michael Llamas, xác nhận. 

Lệnh bắt giữ tàu Grace 1 trước đó của tòa án vùng Gibraltar sẽ hết hiệu lực sau ngày 19/7. Lệnh này có thể được gia hạn tới 90 ngày.

Phát biểu trước cơ quan lập pháp vùng Gibraltar, người đứng đầu Gibraltar, ông Fabian Picardo, bày tỏ mong muốn tiếp tục phối hợp tích cực với giới chức Iran nhằm tạo điều kiện thuận lợi để tàu chở dầu Grace 1 được thả dựa trên các yêu cầu pháp lý.

Trước đó một ngày, ông Picardo khẳng định ông đã có cuộc gặp "tích cực và mang tính xây dựng" với giới chức Iran tại thủ đô London nhằm tháo ngòi căng thẳng xung quanh vụ tàu chở dầu Grace 1 bị bắt giữ ngoài khơi Gibraltar. 

Quan hệ giữa Iran và Anh trở nên căng thẳng sau khi lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh ngày 4/7 bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 do nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Iran cho rằng việc bắt giữ này là "sai trái" và cảnh báo Anh sẽ đối mặt với “những hậu quả” do bắt giữ tàu chở dầu của Tehran. 

Ngày 18/7, Lực lượng Vệ binh quốc gia Iran thông báo bắt giữ một tàu nước ngoài trên Eo biển Hormuz, lối vào Vùng Vịnh, với cáo buộc tàu này "buôn lậu nhiên liệu". Iran đã công bố đoạn băng hình cho thấy tàu này treo cờ Panama. Ngay sau đó, Mỹ đã kêu gọi Iran thả con tàu này cùng thủy thủ đoàn.

Thùy An (TTXVN)
Tàu chở dầu Iran sẽ được thả sau khi có bảo đảm về đích đến
Tàu chở dầu Iran sẽ được thả sau khi có bảo đảm về đích đến

Ngày 13/7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã nói với người đồng cấp Iran rằng một tàu chở dầu của nước này bị vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh bắt giữ sẽ được thả nếu Tehran bảo đảm tàu này không vi phạm các lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) liên quan Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN