Anh phản ứng trước việc Iran bắt giữ tàu chở dầu

Ngày 19/7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tuyên bố việc Iran bắt giữ một chiếc tàu chở dầu treo quốc kỳ Anh và một chiếc tàu khác treo quốc kỳ Liberia ở Eo biển Hormuz là không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi đảm bảo tự do hàng hải ở vùng Vịnh.

Chú thích ảnh
Tàu của Hải quân Hoàng gia Anh (phía trước) tuần tra gần tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar ngày 6/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Hunt nhấn mạnh: “Tôi vô cùng quan ngại trước việc các cơ quan chức năng của Iran bắt giữ 2 chiếc tàu chở dầu. Ngay sau đây, tôi sẽ tham dự một cuộc họp để xem xét lại những thông tin mà chúng tôi có được và những hành động mà chúng tôi có thể triển khai để ngay lập tức đảm bảo việc phóng thích 2 chiếc tàu - một chiếc tàu treo quốc kỳ Anh và một chiếc tàu treo quốc kỳ Liberia”.  

Trước đó cùng ngày, truyền thông Iran dẫn tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, lực lượng này đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh vì vi phạm luật hàng hải quốc tế trong khi đi qua Eo biển Hormuz.

Theo kênh truyền hình Press TV của Iran, tuyên bố của Cơ quan Quan hệ Công chúng thuộc IRGC nêu rõ, chiếc tàu mang tên “Stena Impero” đã bị bắt giữ “theo đề nghị của Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan khi đi qua Eo biển Hormuz vì không tôn trọng các quy định hàng hải quốc tế”. Chiếc tàu này đã được đưa tới khu vực bờ biển nhằm thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donad Trump khẳng định sẽ thảo luận với Anh sau tuyên bố của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) về việc bắt giữ một chiếc tàu chở dầu treo quốc kỳ Anh ở vùng Vịnh.

Khi được hỏi về diễn biến mới nhất tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng có thể có hơn 1 chiếc tàu chở dầu bị bắt giữ. Tổng Mỹ cho hay: “Có thể là một, cũng có thể là hai. Chúng tôi sẽ thảo luận với Anh. Chúng tôi sẽ hợp tác với Anh”.

 

Anh Hiển (TTXVN)
Iran bác thông tin bắt giữ tàu chở dầu thứ 2
Iran bác thông tin bắt giữ tàu chở dầu thứ 2

Ngày 19/7, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran dẫn các nguồn tin quân sự cho biết lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này không bắt giữ tàu chở dầu thứ 2 có tên Mesdar ở vùng Vịnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN