Iran hoan nghênh các nước ủng hộ thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 2/9 lên tiếng bày tỏ hoan nghênh sau khi các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với Nhóm P5+1 năm 2015, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), thể hiện nhất trí lập trường duy trì thỏa thuận này và bác bỏ các nỗ lực của Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Iran.

Chú thích ảnh
 Đại diện của Liên minh châu Âu (EU) Helga Schmid (giữa trái) tại cuộc họp của Nhóm P5+1 ở Viên, Áo, ngày 26/2/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các nước Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức - được gọi là nhóm "4+1" - đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân nói trên, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và đơn phương tái áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt Iran. 

Chủ trì cuộc thảo luận ở Vienna (Áo) ngày 1/9, quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) Helga Schmid nêu rõ các bên tham gia "nhất trí kiên quyết duy trì " thỏa thuận hạt nhân nói trên. Ông nhấn mạnh Mỹ không thể khởi động tiến trình tái áp đặt các trừng phạt của LHQ đối với Iran bằng việc sử dụng một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về thỏa thuận mà Mỹ đã từ bỏ.

Phát biểu tại cuộc họp thường kỳ của nội các Iran ngày 2/9, Tổng thống Rouhani cho biết: "May mắn là ngày hôm qua tại Vienna, nhóm 4+1 đã tuyên bố rõ ràng rằng họ ủng hộ JCPOA và rằng Mỹ không có quyền lạm dụng thỏa thuận này".

Để tạo động lực cho cuộc thảo luận nói trên của nhóm 4+1, tuần trước Iran đã đồng ý cho các thanh sát viên hạt nhân của LHQ đến 2 cơ sở bị nghi đã có hoạt động bí mật vào đầu những năm 2000. Cũng trong tuần trước, HĐBA LHQ đã ngăn cản ý định của Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran. Washington cũng không hội đủ sự ủng hộ để gia hạn một lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran.

Bích Liên (TTXVN)
Iran không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân trước bầu cử Tổng thống Mỹ
Iran không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân trước bầu cử Tổng thống Mỹ

Số phận của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) gắn với kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới thay vì những lệnh trừng phạt từ Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN