Đặc phái viên Mỹ: Thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tự ‘lụi tàn’

Quan chức cấp cao Mỹ ngày 5/8 cho biết thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Iran và các cường quốc thế giới có thể sẽ tự ‘lụi tàn’ khi một số điều khoản cam kết liên tục hết hạn theo thời gian.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Brian Hook. Ảnh: AFP

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen, Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Brian Hook, cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran với tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ dần hết hiệu lực và cuối cùng cùng sẽ không còn thỏa thuận nào hết. 

“Một số điều khoản hoàng hôn bắt đầu hết hiệu lực sau hai tháng nữa. Thỏa thuận này đang tiếp tục mất hiệu lực. Những quy định về hạn chế chương trình tên lửa của Iran cũng sẽ hết hạn vào năm 2023”, ông Hook nói. 

Đặc phái viên người Mỹ cũng khẳng định, bất kỳ một thỏa thuận hạt nhân mới nào với Iran cũng phải bao gồm quy định hạn chế làm giàu urani. Ông Hook kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) gia hạn lệnh cấm vận vũ khí chống Iran, dự kiến hết hạn vào tháng 10 tới.

Theo ông, nếu LHQ không gia hạn, Mỹ có thể tính đến giải pháp khôi phục toàn bộ các lệnh cấm vận của LHQ nhằm vào Iran vỗn được dỡ bỏ theo JCPOA, theo một tiến trình pháp lý về tự động nối lại trừng phạt (snapback) ghi trong thỏa thuận. 

Cùng ngày, phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ trình dự thảo nghị quyết về gia hạn cấm vận vũ khí chống Iran ra HĐBA trong tuần tới và Mỹ bằng mọi cách sẽ không để lệnh trừng phạt này hết hiệu lực.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The National)
Nga nhận thấy cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran
Nga nhận thấy cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 21/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga vẫn tin tưởng vào cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà chính quyền Tehran đã ký với nhóm P5+1 vào năm 2015. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN