EU phản đối Mỹ chấm dứt quyền miễn trừ trừng phạt trong thỏa thuận hạt nhân Iran

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, ngày 28/5 đã lên án Mỹ vì quyết định chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Chú thích ảnh
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về quan hệ giữa LHQ và châu Âu, ông Borrell nhấn mạnh "tầm quan trọng lâu dài" của Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), khẳng định “thỏa thuận này là cách thức tốt nhất và duy nhất để đảm bảo bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân Iran”.

Ngày 27/5 vừa qua, Mỹ đã quyết định chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran, trong đó cho phép các công ty Nga, Trung Quốc và châu Âu tiến hành các công việc theo dự kiến ban đầu tại các cơ sở hạt nhân của Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố việc miễn trừ các lệnh trừng phạt trong khuôn khổ JCPOA sẽ hết hiệu lực trong vòng 60 ngày. 

Iran tuyên bố việc Mỹ chấm dứt quyền miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran không ảnh hưởng tới chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này.

Giới quan sát nhận định hành động trên của Mỹ có thể sẽ đẩy thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran đã ký với Nhóm P5+1 vào nguy cơ đổ vỡ. HĐBA LHQ từng coi JCPOA là cần thiết nhằm đảm bảo việc không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Iran, cũng như tạo ra sự ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Hải Vân (TTXVN)
Iran sẵn sàng đối thoại với EU để 'cứu' thỏa thuận hạt nhân
Iran sẵn sàng đối thoại với EU để 'cứu' thỏa thuận hạt nhân

Ngày 22/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo “không đóng cánh cửa” đối thoại với Liên minh châu Âu (EU) theo những cách thức khả thi để duy trì thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký kết với các cường quốc thế giới hồi năm 2015 sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN