Iran đề cập khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Ngày 22/1, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Iran, ông Mahmoud Vaezi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là một trong những lựa chọn của Tehran trong bối cảnh các nước châu Âu kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận hạt nhân này - động thái có thể làm khôi phục các biện pháp trừng phạt của Hôi đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). 

Chú thích ảnh
Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Hãng tin chính thức IRNA dẫn lời ông Vaezi cho biết nếu các nước phương Tây vẫn kiên quyết đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra HĐBA như đã thảo luận, Tehran buộc phải quyết định cứng rắn rời khỏi thỏa thuận này. Ông cho biết thêm Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó đã đề cập đến khả năng này trong thư gửi các nhà lãnh đạo châu Âu. 

Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA) - thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 giữa Iran và 5 nước ủy viên thường trực HĐBA (Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Mỹ) cùng Đức, quy định Iran chỉ được phép làm giàu urani ở tỷ lệ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Ngoài ra, Tehran được phép sản xuất urani có tỷ lệ làm giàu thấp với khối lượng tối đa 300 kg và lượng urani dư thừa có thể được bán ra nước ngoài.

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCOPA và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này. Từ đó, Mỹ từng bước tái áp đặt và gia tăng các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán. Đáp lại, Iran đã tuyên bố giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng giới hạn làm giàu urani vượt mức 3,67% và lượng urani làm giàu thấp vượt ngưỡng 300 kg. Các cường quốc còn lại tham gia ký thỏa thuận đang nỗ lực cứu vãn JCPOA.

Lan Phương (TTXVN)
Iran vẫn để ngỏ 'cánh cửa đàm phán' về thỏa thuận hạt nhân 
Iran vẫn để ngỏ 'cánh cửa đàm phán' về thỏa thuận hạt nhân 

Ngày 20/1, Iran tuyên bố vẫn tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015 bất chấp việc rút dần các cam kết, đồng thời vẫn để ngỏ "cánh cửa đàm phán" nhằm giải quyết bất đồng liên quan tới thỏa thuận ký với các cường quốc này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN