Nga nhận thấy cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 21/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga vẫn tin tưởng vào cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà chính quyền Tehran đã ký với nhóm P5+1 vào năm 2015. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 16/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, người đã có chuyến thăm Moskva 1 ngày, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh :"Chúng tôi nhận thấy vẫn còn cơ hội để đưa JCPOA trở lại lộ trình ổn định. Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để điều đó xảy ra, giống như những người bạn Iran của chúng tôi". Hai bên cũng nhấn mạnh thỏa thuận JCPOA đã "tròn 5 tuổi" vào tuần trước, trong khi Ngoại trưởng Zarif gọi đây là "thỏa thuận quốc tế mang tính lịch sử". Ông Zarif cũng cảm ơn Nga vì những nỗ lực đáng kể của Moskva trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Ngoài ra, hai quan chức ngoại giao còn thảo luận về mối quan hệ hai nước, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm, bao gồm vấn đề Syria. Trong chuyến thăm đến Moskva lần này, Ngoại trưởng Zarif cũng đã chuyển bức thư của Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân JCPOA nhằm ngăn chặn Teheran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt. Quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi sau một loạt động thái gây căng thẳng từ hai phía. Sau đó, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu urani. Các nước EU tham gia thỏa thuận cũng đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận này khỏi sự sụp đổ.

Trần Quyên (TTXVN)
Nga kêu gọi bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran
Nga kêu gọi bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 6/7, Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, ông Mikhail Ulyanov cảnh báo những nước ký thỏa thuận hạt nhân với Iran, được gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cần tránh các tranh chấp không có kết quả và có khả năng gây tổn hại tới thỏa thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN