Mỹ đề xuất gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

Mỹ đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ra nghị quyết chỉ trích vụ tấn công phá hoại năm 2019 nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia mà Washington cáo buộc Iran gây ra, đồng thời đề xuất gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Chú thích ảnh
Mỹ đề xuất HĐBA LHQ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran. Ảnh: Reuters

Lệnh cấm vận, được đưa ra như một phần trong thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa các cường quốc thế giới với Iran vào năm 2015, dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy mở rộng lệnh cấm vận này trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran vẫn đang leo thang. 

Dự thảo nghị quyết của Mỹ trình lên HĐBA LHQ đã "lên án các vụ tấn công Saudi Arabia hồi tháng 9/2019". Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi HĐBA "cấm cung cấp, bán và chuyển giao một cách trực tiếp hay gián tiếp vũ khí và các thiết bị liên quan", ngoại trừ những thiết bị được chấp thuận trong thông báo 30 ngày.

Hiện chưa có thời điểm cụ thể cho cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết nêu trên. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nhiều khả năng bản dự thảo này không được thông qua do hai nước có quyền phủ quyết là Trung Quốc và Nga từng tuyên bố phản đối gia hạn lệnh cấm vận này.

Các cuộc tấn công năm 2019 nhằm vào các cơ sở lọc dầu khổng lồ của tập đoàn Aramco đã gây thiệt hại lớn và làm gián đoạn sản xuất tới 50% sản lượng dầu của Mỹ. Theo báo cáo của LHQ được công bố hồi đầu tháng này, nghiên cứu các mảnh vỡ tại hiện trường cho thấy tên lửa hành trình và máy bay không người lái thực hiện vụ tấn công này đã được sản xuất tại Iran hoặc được xuất khẩu từ quốc gia này. Dù lực lượng Houthi tại Yemen đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công, song giới chức Mỹ và Saudi Arabia vẫn cáo buộc chính quyền Tehran đứng sau vụ việc. Iran luôn bác bỏ cáo buộc này.

Thanh Phương (TTXVN)
Đại sứ Iran khẳng định Mỹ không có quyền kéo dài lệnh cấm vận vũ khí của LHQ
Đại sứ Iran khẳng định Mỹ không có quyền kéo dài lệnh cấm vận vũ khí của LHQ

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) Majid Takht-Ravanchi tuyên bố việc Mỹ kêu gọi kéo dài lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhằm vào Iran là không phù hợp với luật pháp quốc tế.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN