Nga tái khẳng định cam kết đối với nghị quyết của LHQ về thỏa thuận hạt nhân Iran

Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/8 thông báo Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov đã tái khẳng định cam kết của Moskva đối với nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo cho biết tại cuộc điện đàm, ông Lavrov khẳng định Nga hoàn toàn ủng hộ Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) đặt cơ sở pháp lý cho việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA)...

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận này là một bước đột phá lớn về chính trị và ngoại giao nhằm tăng cường kiểm soát vũ khí hạt nhân và an ninh tại khu vực Trung Đông. 

Cũng trong cuộc điện đàm trên, Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Mỹ Pompeo đã trao đổi ý kiến về đề xuất mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức một hội nghị trực tuyến các ủy viên thường trực của HĐBA LHQ cùng với Đức và Iran thảo luận vấn đề Iran và những căng thẳng ở Vịnh Persia. Ngoài ra, hai Ngoại trưởng cũng thảo luận việc lên kế hoạch tổ chức các cuộc tiếp xúc song phương trong thời gian tới. 

Ngày 14/8 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã đưa ra đề nghị tổ chức hội nghị trực tuyến về vấn đề Iran và những căng thẳng ở Vịnh Persia trong bối cảnh cuộc thảo luận về vấn đề này tại HĐBA LHQ ngày càng căng thẳng. Theo Bộ Ngoại giao Nga, mục đích của việc tổ chức hội nghị này là nhằm tìm giải pháp đảm bảo an ninh tại Vịnh Persia có tính đến mối quan tâm của tất cả các bên liên quan.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận JCPOA, theo đó Teheran hạn chế chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Tuy nhiên, tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng xấu đi sau một loạt động thái gây căng thẳng từ hai phía. Theo đó, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận trên, trong đó có việc tăng mức làm giàu urani.

Duy Trinh (TTXVN)
Đặc phái viên Mỹ: Thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tự ‘lụi tàn’
Đặc phái viên Mỹ: Thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tự ‘lụi tàn’

Quan chức cấp cao Mỹ ngày 5/8 cho biết thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Iran và các cường quốc thế giới có thể sẽ tự ‘lụi tàn’ khi một số điều khoản cam kết liên tục hết hạn theo thời gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN